ต้มจืดน้ำแดง ผักแพวแดง : แสงอรุณ สังคมศิลป์

ต้มจืดน้ำแดง ผักแพวแดง : แสงอรุณ สังคมศิลป์

ผักแพวแดงตามหลักการแพทย์วิถีธรรมเป็นผักฤทธิ์ร้อน เมนูนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปรับสมดุลร้อนเย็นในร่างกาย เพราะมีทั้งผักฤทธิ์ร้อน และผักฤทธิ์เย็น อย่างพอเหมาะ

อาหารมีฤทธิ์ร้อนเย็น ผสมพอ ๆ กัน

ใช้เวลาประกอบอาหารประมาณ  20 นาที


วัตถุดิบ

    • ผักฤทธิ์เย็น ข้าวโพดหวาน ผักไชยา โกสน ฟักเขียว
    • ผักฤทธิ์ร้อน แครอท เห็ดหอม ผักแพวแดง
    • เครื่องปรุงฤทธิ์ร้อน ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. นำผักมาล้างให้น้ำสะอาด หั่นเตรียมพักไว้
    2.  ตั้งหม้อใส่น้ำพอเดือด ใส่ใบโกสนลงไปเพื่อเพิ่มความหวานให้น้ำซุป ตามด้วยผักแพวแดง แครอท ข้าวโพดหวาน ฟักเขียว เห็ดหอม เมื่อผักทุกอย่างสุกแล้วจึงใส่ใบไชยาเป็นลำดับสุดท้าย
    3. เมื่อผักทุกอย่างสุกปรุงรสด้วยดอกเกลือชิมรสกลมกล่อม พร้อมรับประทาน

ความรู้เพิ่มเติม  : สีของผักแพวแดงทำให้อาหารน่ารับประทานมากขึ้น อาจจะดัดแปลงทำเป็นเย็นตาโฟสุขภาพโดยใช้สีจากผักแพวแดงได้

สภาวธรรม

เมนูนี้ได้ทำไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่จัดสรรเวลาในการลงข้อมูลให้พี่น้องขึ้นเว็บไม่ได้สักที จนมาถึงวันนี้ คงถึงรอบ ก็ได้มาเขียน เหมือนเมนูที่ติดค้างได้เผยแพร่เสียที ได้ล้างความไม่ได้ดั่งใจ ลดความใจร้อน ฝึกรอคอย ทำงานตามเหตุปัจจัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *