Skip to content

ขุดตอกระถิน : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

ขุดตอกระถิน : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

กระถินเป็นพืชที่ขึ้นง่ายและตายยาก การกำจัดกระถินด้วยการตัด ไม่สามารถทำให้กระถินตายได้ง่าย ๆ แม้จะนำยาเคมีมาใช้ก็ใช่ว่าจะได้ผล ดังนั้นเราจึงพยายามกำจัดตอกระถินด้วยวิธีที่ประหยัดและพึ่งตนมากที่สุด

ลพบุรี ริมครอง ดินดี แดดดี น้ำดี ลมดี หน้าแล้งลมแรง


ปกติชาวบ้านแถวนี้เขาเวลาเขาจะเอาตอกระถินออก เขาก็เอารถไถมาไถหรือดันออกเลย เป็นวิธีที่ได้ผล แต่ก็ต้องลงทุนเหมือนกัน บ้างก็แนะนำว่าซื้อยาเคมีฆ่ากระถินมาใช้ ก็เคยลองมา แต่มันไม่ได้ผล 100% ก็เลยจบที่การใช้แรงนี่แหละ เร็ว ประหยัด

กระถินที่ต้นขนาดไม่เกิน 2 นิ้ว เอาออกได้ไม่ยากนัก ใช้อีเตอร์ขุดสับเข้าไปเลย ถ้าช่วงโคนรากขาด กระถินจะไม่สามารถเติบโตต่อได้ ใช้วิธีนี้มาบ่อย ขุดตอกระถินมาก็หลายร้อยตอแล้ว พวกตอใหญ่ ก็ขุดมาบ่อยเช่นกัน เป็นภาคบังคับ ถ้าไม่ขุดก็ปรับพื้นที่ปลูกต้นไม้ไม่ได้ ถ้าปล่อยไว้ก็จะโตดีกว่าต้นไม้ที่เราจะปลูกเสียอีก

อุปกรณ์

อีเตอร์ : หรือที่ขุดเหมือง มีน้ำหนักมาก ลงน้ำหนักทำลายได้เป็นจุด ๆ เหมาะกับงานทำลายเป็นหลัก เอามาลับปลายให้คม จะช่วยให้ขุดตอกระถินได้ง่ายขึ้น

ขวานหน้าแคบ : หาซื้อได้ยาก ไม่ใช่สเปคทั่วไปที่มีขายตามท้องตลาด แต่เป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิ์ภาพ เข้าถึงพื้นที่แคบ ๆ ได้ รวมแรงสับลงไปจุดเดียว คอยตัดแต่งราก ก่อนที่จะใช้อีเตอร์ลง หรือใช้ตัดกระถินต้นเล็ก ๆ ได้ไว

ข้อควรระวัง

อีเตอร์มีน้ำหนักมาก ต้องใช้อย่างระมัดระวัง ทั้งการตั้งท่าก่อนขุด และการออกแรง เนื่องจากการขุดตอมีแรงกระทบเยอะ ผู้ใช้จำเป็นต้องแข็งแรง

สภาวธรรม

ขุดตอกระถินเป็นอะไรที่ค่อนข้างลำบาก ยิ่งตอใหญ่ยิ่งยาก เพราะจะขุดออกทันทีไม่ได้ ต้องขุดดินรอบ ๆ ออก ค่อย ๆ ตัดราก ขุดต่อไปจนถึงรากส่วนที่ลึก ตรงนั้นจะอ่อน ตัดง่าย ถ้าเราขุดออกระดับพื้น จะเจอส่วนที่ตอแข็ง ๆ หนา ๆ แต่ถ้าขุดดินลงไปเรื่อย ๆ มันจะลำบาก ใช้เวลา แต่ตอนขุดถอนรากถอนโคนออกจะง่าย

ขุดไปก็คิดถึงเรื่องกิเลสไป กิเลสก็เหมือนตอกระถิน โผล่ออกมาเกะกะ ถ้าไม่ขุดออกก็เกะกะและโตเด่นอยู่แบบนั้น กลบเอาไว้ก็ไม่ตาย เอายาเคมีฆ่าก็ไม่ตาย ก็ต้องขุดออก ที่นี้กิเลสมันยากกว่ากระถิน แต่ภาพรวมคล้าย ๆ กัน คือต้องขุดลงไปเรื่อย ๆ ตัดรากที่เกะกะไปเรื่อย ๆ คือจะทำสำเร็จในทีเดียวไม่ได้ ต้องเจาะลงลึกที่เหตุเป็นลำดับ ๆ เหตุเบื้องต้นก็ตอ ลำดับต่อไปก็รากแขนง สุดท้ายก็รากแก้ว ตัดรากแก้วขุดตอได้ก็จบ แต่ตัดอย่างอื่นไม่จบ กิเลสมันเลยยากตรงนี้ เพราะมันต้องลงไปลึก ลึกถึงอุปาทาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *