Skip to content

ตรวจงานเพื่อน อ่านใจเรา

ตรวจงานเพื่อน อ่านใจเรา

ให้นักศึกษาได้ตรวจงานกันข้ามกลุ่ม เป็นเรื่องที่ดี ทำให้งานเกิดการพัฒนาขึ้น ได้สังวรอ่านจิตอ่านใจตัวเอง ว่าเรามีจิตที่เป็นบาปอกุศลหรือเปล่า ได้ตั้งจิตเป็นบุญกุศลหรือยัง เรียกว่าได้ทั้งประโยชน์ตนและประโยชน์ท่านเลยทีเดียว


สภาวธรรมกลุ่ม  วิชา Content Admin 2 ครั้งที่ 1 (แอดมินฝึกหัด) 30 มีนาคม 2564

นฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล) สังกัด สวนป่านาบุญ 8 ภาคเหนือ

กำลังบันทึกไฟล์งานที่จะไปตรวจการบ้านของกลุ่มตะวัน ก็กดบันทึกแล้วแต่หาไม่เจอว่าอยู่ตรงไหน ใกล้จะถึงเวลาเข้าห้องเรียนแล้ว ทำอย่างไรดี ใจก็มีกังวลว่ากลัวจะไม่ทัน พิมพ์ใหม่น่าจะดีกว่า เสร็จทันเวลาพอดี วันนี้คุรุได้แจ้งผลการเรียนวิชา Content Admin 1 ผลการเรียนดีเกินความคาดหมาย รู้สึกมีกิเลสตัวกังวลว่าเราพึ่งจะเข้ามาได้คะแนนเยอะเกินไปรึเปล่า มาเข้าใจตอนที่คุรุอธิบายวิธีการให้คะแนนกับนักเรียนว่ามีหลักเกณฑ์อย่างไรบ้าง จึงหายกังวลและรู้สึกขอบคุณก้อยกับปิ่นที่ให้โอกาสเข้ามาร่วมบำเพ็ญในกลุ่มทุ่งนาด้วย รู้สึกตื่นเต้นที่จะต้องนำเสนอการตรวจการบ้านของกลุ่มตะวัน ไม่แน่ใจว่าเราตรวจละเอียดมากเกินไปรึเปล่า เพื่อนจะว่าอย่างไร แต่สุดท้ายก็ผ่านไป

ตอนที่เพื่อนกลุ่มรวงข้าวตรวจภาพหลักของบททวนธรรม ได้รับคำชมรู้สึกดีใจ พวกเราช่วยกันทำผ่าน Zoom ก้อยช่วยสอนโปรแกรม Canva และ Photoscape ให้ รู้สึกดีใจที่มีส่วนร่วมในการทำภาพ ส่วนตอนที่ถูกแนะนำในเรื่องของเนื้อหาบททบทวนธรรม รู้สึกว่าตอนนั้นที่ทำเราก็คิดว่าดีแล้ว แต่พอฟังความคิดของท่านอื่น ๆ เป็นความคิดที่ดีไปอีกแบบ ทำให้เรายอมรับได้เพราะไม่ยึดว่าต้องแบบที่เราคิดเท่านั้น ทำให้ได้ในสิ่งที่ดีกว่าอีกด้วย ความรู้สึกจริง ๆ คิดว่ามาแลกกันตรวจการบ้านเพราะบางทีเราก็ไม่เห็นข้อพร่องของตัวเอง ถ้ามีท่านอื่นมาช่วยตรวจจะทำให้ความถูกต้องเพิ่มมากขึ้น
กราบขอบพระคุณ อาจารย์หมอเขียว คุรุทุกท่าน นักเรียนทุกท่าน ที่ให้โอกาสได้ร่วมบำเพ็ญค่ะ สาธุ

นางสาวศิริพร ไตรยสุทธิ์ สังกัด สวนป่านาบุญ 6 (เยอรมนี)

ข้าพเจ้าเป็นนักเรียนที่ไม่ได้เข้าเรียนตามวันและเวลาที่กำหนด เนื่องจากต้องทำงานประจำ แต่ได้ติดตามเรียนจากคลิปทาง YouTube ของสถาบันวิชชาราม ช่อง วิชชาราม channel คะแนนสอบที่ได้นั้นมีความพอใจแล้ว และทำให้ได้รู้รายละเอียดการตัดคะแนนของคุรุว่ามีความละเอียดมาก ทุกคนได้รับสิทธิอย่างเท่าเทียมกัน คุรุทุกท่านใจดีมาก กลุ่มรวงข้าวตรวจงานให้กลุ่มทุ่งนา วิธีการนำเสนอของกลุ่มรวงข้าวดีมาก ทำให้เห็นภาพชัดเจน ทำได้ละเอียดดีมาก ข้าพเจ้ารู้สึกยินดีพอใจที่พี่น้องเอาภาระช่วยตรวจการบ้านให้ และจะนำมาปรับปรุงงานของกลุ่มทุ่งนาด้วย

ตรวจการบ้านให้กลุ่มตะวัน
ส่วนของภาพ ไม่ได้เปิดดูละเอียด เพราะมีความคิดว่าพี่น้องคงทำมาดีแล้ว จึงไม่ได้นำข้อมูลส่งภาพไปนำเสนอ ถือว่าเป็นความบกพร่องของกลุ่มทุ่งนา ครั้งต่อไปจะทำให้ดีขึ้น ส่วนเนื้อหาและรูปแบบการเขียน มีคำผิดบ้างเล็กน้อย ก็ได้นำเสนอไปตามความเป็นจริง แต่ก็มีความกังวลเล็กน้อยว่า พี่น้องกลุ่มตะวันจะเพ่งโทษหรือเปล่าที่เราตรวจละเอียดมาก และการตรวจสอบบางอย่างก็ไม่ได้มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ได้บอกเล่าไปตามความเข้าใจ ซึ่งก็อาจจะมีข้อผิดพลาดบ้าง ก็พร้อมที่จะยอมรับ และฟังความคิดเห็นของกลุ่มตะวัน

การปรับรูปแบบการทำงานแบบใหม่ ทำให้ต้องมีสติในการทำงานมากขึ้น ทั้งในงานของตนเองและการดูงานของเพื่อน ๆ จะพยายามพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นตามคำแนะนำของหมู่กลุ่ม
สาธุ

ปิ่น คำเพียงเพชร | จิตอาสาสังกัดสวนป่านาบุญ 6 | ประเทศมาเลเซีย

งานนอก
สัปดาห์นี้ เป็นคลาส 2 ของวิชา แอดมินฝึกหัด หลังผ่านช่วงของการสอบมาแล้ว และได้เริ่มลงมือทำงานจริง กับบทบาทใหม่ที่เพิ่มขึ้นกว่าเก่า หลังจากที่ทีมคุรุปรับอัพเกรดในส่วนของฟังก์ชันการทำงานใหม่ ซึ่งต้องยอมรับว่ามีผลกับการทำงานรูปแบบเดิมของกลุ่มทุ่งนาอยู่ไม่น้อย ต้องนัดประชุมอปริหานิยธรรมกันเพื่อหารือแนวทางในการวางแผนการทำงานร่วมกันใหม่ เรียกว่าต้องเซ็ทรูปแบบการทำงานกันใหม่เลยทีเดียวก็ว่าได้

โหดไปไหมกับบทบาทใหม่
และเนื่องจาก อีกหนึ่งในบทบาทใหม่ที่ได้รับมอบหมายคือ การให้นักศึกษาไปตรวจงานข้ามกลุ่ม โดยจะเวียนสลับกันกลับไปกลับมา ประมาณกลุ่มละ 3 สัปดาห์ เมื่อต้องไปตรวจงานข้ามกลุ่ม พี่น้องในกลุ่มเองก็ช่วยกันเอาภาระอย่างเต็มที่ตามแรงและเหตุปัจจัยของแต่ละท่าน ขณะตรวจงานพี่น้องไปก็รู้สึกว่า นี่เราละเอียดกับเพื่อนมากไปหรือเปล่า เราเยอะไปหรือเปล่า ไม่แน่ใจว่าขอบเขตในการตรวจงานข้ามกลุ่มที่คุรุให้ทำอยู่ประมาณไหน จึงรู้สึกเกรงใจพี่น้องกลุ่มที่เราไปตรวจงานให้ แต่ก็นึกถึงที่คุรุพูดว่า ฝึกทำงานแบบละเอียดไปก่อน แล้วค่อยไปหย่อนทีหลังดีกว่า สรุปก็ทำตามแนวทางที่คุรุให้ไว้

พอถึงช่วงที่พี่น้องแต่ละกลุ่ม เริ่มรายงานผลของการตรวจงานข้ามกลุ่มกัน (โดยกลุ่มเราจะรายงานเป็นกลุ่มสุดท้าย) จากที่ตอนแรกเราคิดว่าเราเยอะไปละเอียดไปหรือเปล่า แต่พอมาเห็นพี่น้องอีก 2 กลุ่มรายงาน เห็นรูปแบบการทำงานของพี่น้องทั้ง 2 กลุ่ม ออกมาอย่างเป็นระบบระเบียบเรียบร้อยอย่างกับคุรุมาเอง ทั้งละเอียดและเป๊ะมาก ซึ่งมันทำให้เราเกิดคำถามกับตัวเองขึ้นมาเลยว่า เรานี่ช่างไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาเลย เหมือนไม่ค่อยทำอะไรเลยเมื่อเทียบกับพี่น้องกลุ่มอื่น (แต่เราก็ทำกันอย่างเต็มที่แล้ว) รู้สึกได้ประโยชน์กับพี่น้องทั้งสองกลุ่ม ถือเป็นโอกาสในการได้เรียนรู้รูปแบบการทำงานของพี่น้องกลุ่มอื่นไป สำหรับตัวเองเห็นว่า การที่คุรุจัดให้นักศึกษาได้ตรวจงานกันข้ามกลุ่มกัน เป็นเรื่องที่ดี ทำให้งานเกิดการพัฒนาขึ้น ได้สังวรอ่านจิตอ่านใจตัวเอง ว่าเรามีจิตที่เป็นบาปอกุศลหรือเปล่า ตั้งจิตเป็นบุญกุศลหรือยัง เรียกว่าได้ทั้งประโยชน์ตนและประโยชน์ท่านเลยทีเดีว

สรุปใจ สนทนาธรรม
ประทับใจและได้ประโยชน์ ช่วงที่พี่น้องและคุรุสอบถามและพูดคุยประเด็นเรื่องธรรมะกันมาก วันนี้แลกเปลี่ยนกันหลายเรื่องหลายเหลี่ยมหลายมุม เช่น เรื่องการปรึกษาอาจารย์ในประเด็นของธรรมะ เวลามีทุกข์หรือเวลาที่จะต้องตัดสินใจอะไรสำคัญ ๆ สักอย่างแต่จบเองไม่ลง หรือเรื่องที่ว่าเราจะรู้ได้อย่างไร จะประมาณอย่งไร ว่าเรื่องไหนควรหรือไม่ควรปรึกษาอาจารย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *