บ๊ะจ่าง : ประภารัตน์ ตันศิริวัฒนะกุล

บ๊ะจ่าง : ประภารัตน์ ตันศิริวัฒนะกุล

อาหารชนิดนี้ จะเป็นอาหารคาวก็ไม่ใช่ เป็นอาหารหวานก็ไม่เชิง ก้ำกึ่งชอบกล แถมยังทำมาจากข้าวเหนียวอีก ทำให้อิ่มนาน ให้พลังงานสูงสู้อากาศหนาวได้ดี

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30-40 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • ข้าวเหนียว แช่ค้างคืน
  • เผือก หั่นเป็นลูกเต๋า
  • เห็ดหอม แช่ให้นิ่ม หั่นเป็นเส้น หรือลูกเต๋าก็ได้
  • ถั่วดำ ต้มสุก
  • ถั่วลิสง ต้มสุก
  • กระเทียม สับ
  • พริกไทย ป่น
  • เกลือ
  • น้ำมันพืช

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมให้หอม ใส่เห็ดหอม ผัดให้เหลือง แล้วใส่ข้าวเหนียว ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่เผือก ถั่วลิสง และถั่วดำ ปรุงด้วยเกลือและพริกไทย ผัดต่อสักครู่ให้เข้ากัน
3. เตรียมซึ้ง รองด้วยผ้าขาวบาง ตักข้าวเหนียวที่ผัดกับเครื่องแล้ว ใส่ซึ้ง แล้วนึ่ง ประมาณ 30-40 นาที ให้ข้าวเหนียวสุก

ข้อควรระวัง ผู้ที่มีภาวะร่างกายร้อน หรืออาการเจ็บป่วยจากภาวะร้อนเกิน ไม่ควรรับประทาน หรือรับประทานเพียงเล็กน้อย

บ๊ะจ่าง มีความเป็นมาจากความซื่อสัตย์ของขุนนางในตำนาน เมื่อประมาณพันปีก่อนของประเทศจีน จนกลายเป็นเทศกาล “บ๊ะจ่าง” ที่จัดขึ้นในทุกวันที่ 5 เดือน 5 ของทุกปี ซึ่งสามารถทานเป็นอาหารคาว หรืออาหารหวานได้ ถูกดัดแปลงจนเป็นเอกลักษณ์ในแต่ละท้องถิ่นที่ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการห่อ ใส้ที่ห่อกับข้าวเหนียว โดยปกติจะใช้ใบบ๊ะจ่าง (ใบไผ่ชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่) เป็นตัวห่อ แล้วมัดนำไปนึ่ง

สภาวธรรม

ทำด้วยความพอใจเพื่อให้เพื่อนทานเพื่อปรับสมดุล ในช่วงอากาศหนาว สบาย ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.