ข้าวต้มทรงเครื่อง : รมิตา ซีบังเกิด

ข้าวต้มทรงเครื่อง : รมิตา ซีบังเกิด

ภาคใต้เริ่มมีฝนตกหลายวันติดต่อกัน ทำให้ช่วงเช้าอากาศเย็นสบาย ข้าวต้มทรงเครื่องจึงเหมาะที่จะรับประทานในสภาพอากาศแบบนี้ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย

อาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็นเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ข้าวซ้อมมือ
    • เห็ดเข็มทอง
    • ตำลึง

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ข้าวโพดข้าวเหนียว
    • เห็ดหอม
    • ขิงซอย
    • กระเทียม
    • ต้นหอม
    • ผักชี
    • น้ำมันมะพร้าว
    • เกลือ

วิธีทำ

    1. นำกระเทียม และเห็ดหอม มาปั่นให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนนำกระเทียมและเห็ดหอมลงผัดให้เหลืองหอม นำไปแยกพักไว้เพื่อใช้โรยหน้าข้าวต้มในขั้นตอนสุดท้าย
    2. เตรียมขิงซอย เห็ดเข็มทอง ฝานข้าวโพด และหั่นต้นหอม ผักชี พักไว้
    3. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่ารอจนเดือด ใส่ข้าวซ้อมมือลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม แล้วใส่ข้าวโพด เห็ดเข็มทอง ตำลึง เกลือเล็กน้อย เมื่อทุกอย่างสุกดีแล้ว ตักข้าวใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียม และเห็ดหอมเจียว ขิงซอย ต้นหอม ผักชี พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ผักหลายอย่างที่นำมาปรุงเป็นผักไร้สารพิษที่ปลูกเอง นำมาทำเป็นเมนูง่าย ๆ รับประทานในเวลาเช้า ที่สำคัญไม่มีเนื้อสัตว์ ไม่เบียดเบียนชีวิตใคร

Leave a Reply

Your email address will not be published.