โจ๊กเห็ด มังสวิรัติ : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

โจ๊กเห็ด มังสวิรัติ : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

กินอาหารปั่นมาหลายวัน ก็นึกถึงโจ๊ก เลยลองซื้อวัตถุดิบมาปรุงโจ๊กในรูปแบบที่มีคุณค่าทางอาหารมากขึ้น คือใส่ผัก ใส่เห็ดเพิ่มเข้าไป โดยที่หน้าตาจะยังคงเป็นโจ๊กอยู่

อาหารมีฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาทำประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบ

  1. เห็ดเข็มทอง
  2. เห็ดชิเมจิขาว
  3. ผักกาดขาว
  4. ขิง
  5. กระเทียม
  6. ต้นหอม
  7. ถั่วลิสง
  8. ข้าวหุงสุก
  9. ดอกเกลือ
  10. น้ำมัน

วิธีทำ

  1. เตรียมเห็ด ตัดแต่งส่วนโคนออก แล้วเอาไปผัดให้นิ่ม แล้วเอาไปปั่น
  2. ลอกเปลือกขิง โดยใช้ช้อนขูด ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาไปปั่น
  3. เอากระเทียมไปปั่น และนำไปเจียวกับน้ำมัน
  4. ปั่นถั่วลิสงที่คั่วแล้วเตรียมไว้ หั่นต้มหอมเตรียมไว้
  5. ลวกผักกาดขาว และนำไปปั่น
  6. ปั่นข้าวสุก  เทลงในหม้อ ใส่เห็ดปั่น ใส่ผักกาดขาวปั่น ปรุงรสด้วยเกลือ
  7. อุ่นได้ที่แล้วจัดใส่ชาม โรยถั่วลิสงปั่น ขิงปั่น กระเทียมเจียว โรยต้นหอม เสิร์ฟ

สภาวธรรม

กินมาหลายวัน ก็นึกถึงกรณีที่คนอื่นต้องมากินอาหารปั่น เขาคงทำใจยากที่เห็นสิ่งที่ไม่คุ้น ก็เลยลองปรุงให้ใกล้เคียงกับสัญญาของคนทั่วไป คือทำเป็นโจ๊ก แล้วปั่นเห็ดกับผักโทนสีขาวเข้าไป ให้หน้าตาออกมาเหมือนเดิม แต่มีคุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้น

สรุปก็ออกมาดีกว่าที่คิด ดูเผิน ๆ ก็ดูไม่ออกเลยว่ามีเห็ดกับผักปนอยู่ในเนื้อข้าว สัมผัสก็ไม่ต่างกัน ก็เป็นความรู้ที่เพิ่มขึ้นมา แต่ก่อนเคยทำโจ๊กกิน แต่ไม่ค่อยสำเร็จเท่าไหร่ คือออกมาแล้วไม่น่ากิน ไม่ได้ทำมาราว ๆ 5 ปี ฝีมือการทำอาหารเพิ่มขึ้น หน้าตาก็เลยออกมาดีขึ้น รสชาติก็ดีขึ้น คือลงตัวมากขึ้นไม่โดดเด่นไปทางใดนัก เป็นรสโจ๊กทั่วไป แม้จะปรุงรสด้วยเกลือเท่านั้น

อ่านย้อนหลังเรื่องราวเมนูอาหารปั่น | วันที่ 1, วันที่ 2, วันที่ 3, วันที่ 4

Leave a Reply

Your email address will not be published.