ข้าวสวยมะม่วง : ศิริพร ไตรยสุทธิ์

ข้าวสวยมะม่วง : นางสาวศิริพร ไตรยสุทธิ์

ใครที่ยังไม่เคยรับประทานต้องลองดู เพราะเมนูนี้ ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ไร้ไขมัน รสหวานธรรมชาติจากมะม่วงสุกก็เพียงพอแล้ว แม้จะไม่มีข้าวเหนียว ไม่มีกะทิ แค่มีมะม่วงก็อิ่มได้

อาหารฤทธิ์ร้อน เย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 5 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • มะม่วงสุก 1 ลูก

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ข้าวสวยธัญพืช 2 ทัพพี

วิธีทำ

1. ตักข้าวสวยธัญพืชที่หุงปกติ ใส่จาน 2 ทัพพี
2. หั่นมะม่วง ขนาดชิ้นพอคำ วางบนข้าวสวย ก็พร้อมรับประทาน

สภาวธรรม

ได้ทำเมนูนี้เพื่อส่งเป็นการบ้านแล้วครั้งนึง แต่ภาพถ่ายไม่ชัด เพราะแสงสว่างไม่เพียงพอในช่วงที่ถ่ายรูป เมื่อเอามาทำภาพปกเมนู สีสันไม่สดใส พยายามปรับแล้วก็ดูไม่เป็นธรรมชาติ ลูกชายก็พยายามทำช่วย แบบทดลองทำเรื่อย ๆ หลาย ๆ แบบ แต่ก็ไม่สำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ จึงวาง ไม่ทำส่ง

เวลาผ่านไป ร้านขายผัก ผลไม้ของชาวเวียดนามแถวบ้าน ได้เอามะม่วงมาขายอีก (มะม่วงสุก ไม่ได้มีขายบ่อยนัก ในเขตที่ข้าพเจ้าอยู่อาศัย ในต่างประเทศ) จึงได้ทำเมนูนี้รับประทานอีกครั้ง ครั้งนี้ มีแสงสว่างเพียงพอ จึงได้ภาพปกเมนูนี้อย่างที่ตั้งใจไว้

เมื่อก่อนเคยทำ “ข้าวเหนียวมะม่วง” สูตรทั่วไปรับประทาน แต่เมื่อรับประทานแล้ว รู้สึกไม่สบายตัว หมดแรง ง่วงนอน เพราะวัตถุดิบทั้งหมด ทั้ง ข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล และมะม่วง เป็นฤทธิ์ร้อน

จึงปรับมาเป็น “ข้าวสวยมะม่วง” ขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาน้อย ซึ่งสามารถเป็นอาหารมื้อหลักก็ได้ ของหวานก็ได้ เมื่อรับประทานแล้ว รู้สึกมีกำลัง สบายกายและสบายใจด้วย เพราะร่างกายได้รับอาหารทั้งฤทธิ์ร้อนและเย็น เกิดความสมดุลต่อร่างกาย

Leave a Reply

Your email address will not be published.