เนื้อมะม่วงหิมพานต์อบ : กิตติมา พรมเล็ก

เนื้อมะม่วงหิมพานต์อบ : กิตติมา พรมเล็ก (ขวัญน้ำคำ)

เนื้อมะม่วงหิมพานต์ มีรสเปรี้ยวอมหวาน ฝาดคอนิด ๆ รับประทานได้ทั้งดิบและสุก หรือลองจิ้มดอกเกลือชิมดู เคี้ยวไปมา รสชาติเหมือนเนื้อเห็ดโคนเห็ด
อาหารเมนูนี้ เหมาะกับผู้ที่มีภาวะเย็นเกินหรือร้อนเย็นพันกัน เพราะเป็นอาหารฤทธิ์ร้อน หรือผู้ที่ไม่ป่วยแต่ต้องการลด ละ เลิก การกินเนื้อสัตว์

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน
ใช้เวลาในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • เนื้อมะม่วงหิมพานต์ 5 ลูก
    • ดอกเกลือ 1 ช้อนชา
    • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา
    • ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
    • พริกไทยป่น ปลายช้อนชา
    • พริกแห้งป่น ปลายช้อนชา
    • น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
    • ออริกาโน 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. นำเนื้อมะม่วงหิมพานต์ทั้งลูกมาล้าง แล้วตัดหัวและท้ายลูกทิ้ง จากนั้นผ่าแบ่งส่วนลูกละสี่ชิ้น แล้วใช้มีดทับเนื้อที่หั่นแต่ละชิ้นให้แบน เพื่อรีดเอาน้ำออก
    2. นำดอกเกลือมาคลุกเคล้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ 3 นาที แล้วใช้มือบีบน้ำออกอีกหน่อย
    3. จากนั้นนำน้ำมันมะพร้าวมาคลุกเคล้าให้ทั่วเนื้อมะม่วงหิมพานต์ แล้วจึงนำไปอบจนใกล้สุกเหลือง
    4. ให้ใส่น้ำมันงาลงไป แล้วโรยพริกแห้งป่น พริกไทยป่น ออริกาโน และใบโหระพาลงไปบนเนื้อมะม่วงหิมพานต์อบหรือย่างต่ออีก 5 นาที แล้วตักขึ้นใส่จาน รับประทานกับน้ำซอสมะเขือเทศ หรือน้ำจิ้มแจ่ว หรือน้ำจิ้มซีฟู้ด ก็ได้ค่ะ

หมายเหตุ จะอบหรือย่างก็ได้
ออริกาโน (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่) หรือโรยผงใบไชยาก็ได้ ถ้ามีผงใบหม่อนบดแห้งก็สามารถใช้ได้

ข้อควรระวัง อาหารเมนูนี้เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน อาจจะไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีภาวะร้อนเกิน ถ้าจะรับประทานก็ควรรับประทานแต่น้อย

สภาวธรรม

คิด ทำ ดี ใจเบิกบาน ใจไร้ทุกข์
มะม่วงหิมพานต์ เป็นไม้ดอกยืนต้นที่มีเยอะในภาคใต้ เหมาะกับการปรุงอาหารปรับสมดุล รับประทานแล้ว ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกร้อน
ที่มาของเมนูนี้ พอดีญาติเอาเนื้อมะม่วงหิมพานต์มาให้เยอะ เพราะเห็นว่าบ้านนี้กินผัก เมื่อรับมาแล้วจึงนำมาอบรับประทาน โดยปกติแล้วชาวบ้านแถวนี้จะ รับประทานสด รสชาติฝาดคอนิด ๆ พอลองจิ้มดอกเกลือชิมดู เคี้ยวไปมา รสชาติเหมือนเนื้อเห็ดโคน ก็เลยคิดออกมาได้เป็นเมนูนี้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.