มะพร้าวคั่วปรับสมดุล : พรรณทิวา เกตุกลม

มะพร้าวคั่วปรับสมดุล : นางพรรณทิวา เกตุกลม (น้อมขวัญพุทธ)

เมนูนี้เป็นอาหารพื้นบ้านโบราณของทางภาคใต้ เหมาะกับผู้มีภาวะเย็นเกินที่ต้องการปรับสมดุลร่างกาย หรือช่วงที่มีฝนตกชุกอากาศชื้น

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน
ใช้เวลาในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ถั่วลูกไก่ต้มสุก 1/2 ถ้วย
  • น้ำสะอาด 1/4 ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
  • เครื่องแกง 1/2 ช้อนชา
  • ดอกเกลือ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดหั่นฝอยเล็กน้อย

ส่วนผสมเครื่องแกง มีฤทธิ์ร้อน

  • ตะไคร้หั่นบาง 1 ต้น
  • พริกสด 3 เม็ด
  • หอมแดง 1 หัว
  • กระเทียม 2 กลีบ
  • ขมิ้น 2 ข้อนิ้ว

วิธีทำเครื่องแกง นำวัตถุดิบเครื่องแกงทุกอย่าง มาตำรวมกันให้ละเอียด แล้วพักไว้

วิธีทำ

  1. ขูดมะพร้าว แล้วนำลงตำกับเครื่องแกง ถั่วลูกไก่ จนเข้ากันดี
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำให้ร้อน ด้วยไฟกลาง นำเครื่องแกงลงผัดพอละลาย แล้วใส่วัตถุดิบข้อ 1
  3. ผัดให้เข้ากันจนสุก ปรุงรสชาติ 30 % ด้วยดอกเกลือ น้ำตาล
  4. ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยใบมะกรูด เสร็จแล้วตักเสิร์ฟ

ข้อควรระวัง

สำหรับผู้ป่วย หรือผู้มีภาวะร้อนเกินไม่ควรรับประทาน เพราะเป็นอาหารฤทธิ์ร้อน วัตถุดิบที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นฤทธิ์ร้อน หรือรับประทานกับผักสดฤทธิ์เย็น ก็ช่วยให้ฤทธิ์ร้อนจากอาหารลดลงได้ และเกิดความสมดุลกับร่างกายของเราในขณะนั้น

สภาวธรรม

ตั้งใจทำเมนูนี้ ซึ่งเป็นเมนูพื้นบ้านดั้งเดิม ที่กำลังจะหายไป เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการปรับสมดุลร่างกายจากภาวะเย็นเกิน หรือช่วงที่มีฝนตกชุกอากาศชื้น การทำไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบหาได้ง่ายในพื้นที่ ใช้เวลาน้อย มีความสุขกับการทำเมนูนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *