แกงคั่วเห็ดออรินจิอบ : ศิริพร จิระสถาวร

แกงคั่วเห็ดออรินจิอบ : ศิริพร จิระสถาวร (ถักธรรม)

เมนูนี้เกิดจากการชักชวนน้องที่แผนกให้หันมารับประทานมังสวิรัติ โดยไม่รับประทานเนื้อสัตว์ 3 วัน พอครบ 3 วัน น้องติดใจแกงคั่วหอยขมมังสวิรัติ ก็ร้องขอเมนูนี้เพื่อจะได้รับประทานมังสวิรัติเพิ่มอีกมื้อหนึ่ง

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาประกอบอาหาร 30 นาที


วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น เห็ดออรินจิ

๐ ฤทธิ์ร้อน พริกแกงเผ็ด กะทิ ชะอมเด็ดใบและยอด ใบชะพลูซอย น้ำตาลทราย เกลือ

วิธีทำ

  1. นำเห็ดออรินจิมาหั่นสี่เหลี่ยม แล้วนำไปอบให้เหลืองเกรียม
  2. ผัดพริกแกงให้หอม ใส่กระทิ คนให้เข้ากัน รอเดือด
  3. ใส่เห็ดที่อบแล้ว ยอดชะอม และใบชะพลูซอย
  4. ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย

สภาวธรรม

จากที่เกิดเรื่องร้าย ๆ กับคนในหน่วยงานและญาติของคนในหน่วยงานหลายราย แต่ละรายอาการหนัก ๆ บางรายถึงแก่ชีวิต จึงได้มีความคิดว่า น่าจะต้องทำบุญเลี้ยงเพล นิมนต์พระ 9 รูปมาประพรมน้ำมนต์ ขจัดความชั่วร้าย ตามความเชื่อและได้ถือโอกาสนี้ชักชวนให้น้อง ๆ ในหน่วยงดเว้นเนื้อสัตว์ รับประทานมังสวิรัติกันซัก 3 วัน น้อง ๆ ก็เห็นด้วย

วันนี้น้องรับประทานครบแล้ว แต่ติดใจแกงคั่วหอยขมมังสวิรัติ ก็ร้องขอ ทานมื้อเช้าในวันที่ 4 อีกครั้ง ก่อนกลับไปทานปกติก็รู้สึกมีความสุขกับการประกอบอาหารเมนูนี้ ที่ทำให้น้องได้ละเว้นเนื้อสัตว์ได้อย่างไม่ฝืดฝืนและงดเพิ่มได้อีก 1 มื้อจากที่ได้ตั้งใจไว้

แม้ว่าคำสั่งสอนของอาจารย์จะยังก้องในหัวว่าทำอาหารอร่อยเป็นบาปก็ตาม แต่อาจารย์ก็ยังอนุโลมให้เพราะอย่างน้อยไม่ทานเนื้อสัตว์ได้ก็ดีแล้ว หลังจากนั้นมาประมาณ 2 สัปดาห์ สังเกตเห็นได้ชัดว่า เหตุการณ์ร้าย ๆ ก็ได้คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ขอบคุณกับความตั้งใจของน้อง ๆ ที่ละเว้นชีวิตสัตว์ ไม่เพียงแต่เรื่องอาหารที่ตกลงกัน ในช่วงเวลาที่ทานมังสวิรัติ น้อง ๆ ก็งดการฆ่าสัตว์อื่น เช่น การตบยุง และพยายามที่จะงดการซื้อเนื้อสัตว์ให้กับครอบครัวด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *