น้ำพริกผัดหัวผักกาด : จรูญ สุยะ

น้ำพริกผัดหัวผักกาด : จรูญ สุยะ (ชาติพุทธ)

น้ำพริกเป็นเมนูที่คนไทยนิยม รับประทานกับผักสด ผักลวก ทำง่ายเก็บรักษาไว้ได้หลายวัน เป็นน้ำพริกมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ เผ็ดน้อย อร่อย และมีคุณค่า

เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาในการทำประมาณ 45-60 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 ขีด
    • พริกขี้หนูแห้ง 1/4 ขีด
    • หอมแดง 3 ขีด
    • กระเทียม 1 ขีด
    • กะปิถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
    • เกลือ

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • หัวผักกาด 5 ขีด
    • น้ำสะอาด
    • น้ำมะขามเปียก

วิธีทำ

    1. นำวัตถุดิบทุกชนิดล้างให้สะอาด
    2. นำมะขามไปต้ม
    3. นำพริกทั้ง หมดไปคั่วโรยเกลือแล้วนำไปปั่น
    4. นำหัวหอมกระเทียมปลอกเปลือกไปคั่ว
    5. นำกะปิไปย่าง
    6. นำหัวผักกาดมาหั่นฝอยสับให้ละเอียด
    7. นำหัวหอมกระเทียมมาตำให้ละเอียดแล้วใส่พริกใส่น้ำตาลปี๊บใส่น้ำมะขามเปียกใส่กะปิแล้วตำให้ได้เนื้อเดียวกัน
    8. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนก็ใส่หัวผักกาด ผัดให้พอหมาด ๆ แล้วใส่น้ำพริกที่ตำไว้ พอคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกันก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ [ติดตามรับชมวีดีโอ]

สภาวะธรรม

พ่อครัวสมัครใจทำไปด้วยความเบิกบานแต่พอทำเสร็จก็นึกถึง ผักสด ๆ ในสวนแล้วชวนให้น้ำลายไหล แค่เจอผัสสะจิตใจก็อ่อนไหวไปตามเหตุการณ์ ความหวั่นไหวในความอยากกิน พอมีสติก็ได้แต่อมยิ้ม โอ้โอความอยากทำให้เราขาดสติ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *