Skip to content

ดูแลตัวเองหลังฉีดวัคซีน : ศิริขวัญ แซ่ลิ้ม

ดูแลตัวเองหลังฉีดวัคซีน : ศิริขวัญ แซ่ลิ้ม

ชื่อ :  ศิริขวัญ แซ่ลิ้ม
ชื่อทางธรรม : ขวัญไพรเย็น
อาชีพ : พยาบาลวิชาชีพ/จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม
อาศัยอยู่ที่ : จังหวัดตรัง
อาการและการปฏิบัติตนหลังฉีดเข็มที่ 1
อาการ:

1. ปวดเมื่อยตามตัว  อ่อนเพลีย ไม่มีแรง   เป็นเพราะร่างกายต้องใช้พลังงานทั้งหมดที่มีไปทำความรู้จักกับเจ้าเชื้อแปลกใหม่ที่เข้าไป จึงไม่มีแรง

การดูแล

ตรวจใจ ว่าทุกข์กับอาการไม่มีแรงไหม  ถ้าทุกข์ ให้เราสำนึกว่า เวลาเรากินสัตว์ เมื่อเขาต้องตาย เขาก็กลัวจนหมดแรง แล้วตั้งจิตลดละเลิกการกินสัตว์ เต็มใจรับวิบากนี้ด้วยความยินดี เต็มใจ เมื่อใจไม่ทุกข์ก็จะมีพลังขึ้นมา จากนั้น ถ้าไม่ไหวก็นอนพักผ่อนเท่าที่สบาย อย่างขวัญ นอนมากไปก็ไม่มีแรง ก็ไปออกแรงด้วยการถอนหญ้าเล็ก ๆ น้อย ๆ สลับกันไปมา

อาหาร ทานอาหารปรับสมดุล ดื่มน้ำสมุนไพรในตัวนอกตัว ผสมน้ำร้อนบ้าง ทานพืชผัก ผลไม้ ถั่ว ข้าว  น้ำต้มข้าวใส่เกลือ  น้ำผักปั่น ที่ถูกกัน เท่าที่สบาย  ดีท็อกซ์ด้วยสมุนไพรในตัวเท่าที่สบาย จะฟื้นเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับใจ และร่างกายแต่ละคนค่ะ สำหรับขวัญ ใช้เวลาฟื้นประมาณ 2-3 วัน

2. อาการปวดแขนบริเวณที่ฉีด  ชาเล็กน้อย  เพราะร่างกายต้องเทพลังงานไปจัดการกับตรงที่ฉีด เพื่อดันสิ่งแปลกปลอมออกไป แต่ดันออกไม่ทัน จึงเกร็งปวดค้าง อยู่บริเวณฉีด

การดูแล

ตรวจใจ ว่าทุกข์ไหม กับอาการปวดและชานั้น  สำหรับขวัญ ไม่ทุกข์ใจเพราะ กินแขน ขา สัตว์มาเยอะ โดยเฉพาะปีกไก่ จึงยินดีรับ จากนั้นก็งดการเคลื่อนไหวแขนข้างนั้นแบบแรง ๆ และกัวซาบริเวณแขนอีกข้าง ตัว หน้า หลัง เพื่อกระจายพิษที่ไม่สมดุลออกทางอื่น แช่มือแช่เท้าด้วยสมุนไพรที่ถูกกัน ต้มไมยราบ สาบเสือ ดื่มเท่าที่สบาย อาการปวดต้นแขน และชาที่ฉีด ใช้เวลา 1 เดือน  กว่าจะหายขาด  พี่น้องลองทำตามดูค่ะ

อาการและการปฏิบัติตนหลังฉีดเข็มที่ 2 อาการข้อที่ 1 และ 2 ยังมีเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ

3. หัวใจบีบตัวเร็วและแรง  เพราะร่างกายต้องทำงานอย่างหนักต่อการจัดการเจ้าสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามารอบสอง เรียกว่ารวมพลทุกหน่วยเพื่อช่วยจัดการเจ้าเชื้อโรคตัวนี้ทีเดียวค่ะ หัวใจจึงบีบตัวเร็วและแรง

การดูแล

ขวัญก็ตรวจใจเช่นเคย ว่ามีความกังวล กลัว หวั่นไหวไหม ชังไหม ตรวจแล้วผลพบว่า…ไม่มี  มีแต่ปัญญาผุดขึ้นมาว่า เรากินสัตว์มาเยอะ เวลาเขาจะตาย หัวใจเขาย่อมเต้นเร็วและแรง ใจสั่น เช่นที่เราได้รับนี้ และเขาผ่อนให้เรามากแล้ว จึงยินดีรับ เต็มใจรับ แบบไม่มีเงื่อนไขให้ใจทุกข์เลย  ต่อมาก็แก้สถานการณ์  เนื่องจากอยู่รพ.สนาม จึงทำเท่าที่ทำได้ คือ ดื่มสมุนไพรในตัว  ผสมน้ำอุ่นตลอดทั้งวัน   เท่าที่สบาย ดีท็อกซ์เท่าที่สบาย  นอนพัก เท่าที่สบาย ใช้น้ำมันเขียวทาเท่าที่สบาย กัวซาแขนขา หน้าอก เท่าที่สบาย  ส่วนอาหารนั้น มีแค่ข้าว ผักไม่มีเลย ก็ทานข้าวกับเกลือ และเท่าที่มีค่ะ ตามสถานการณ์  กดจุดลมปราณ แขนขา ฝึกลมหายใจ ขวัญใช้เวลาประมาณ 4-7 วัน กว่าจะฟื้นเนื่องจากหลังฉีดเข็ม2 ทำงานต่อเนื่องจนถึง 2 ทุ่มติดกัน จึงฟื้นช้ากว่าปกติ อาการค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

4. นอนไม่หลับ เนื่องจากมีภาวะร้อนเกิน หัวใจเต้นเร็ว จึงเกิดอาการนอนไม่หลับ ประมาณ 2 คืน

การดูแล

ขวัญก็ตรวจใจอีกว่า ชังไหมที่นอนไม่หลับ พบว่าไม่  เพราะสัตว์ที่เรากินเวลาเขาจะถูกฆ่า เขาจะนอนไม่หลับ นอนไม่หลับก็ดี จะได้ทบทวนธรรม  ทบทวนสิ่งที่เราเคยพลาดทำชั่วมา ทำผิดศีลมา ก็เลยยิ้ม ยินดีที่นอนไม่หลับ แบบสบาย ๆ  ฟังธรรม ไปค่ะ ยินดีที่ได้ใช้วิบาก ยินดีที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่  เพื่อประโยชน์ตนและประโยชน์ท่านค่ะ

เล่าสู่กันฟัง หากท่านมีความกลัวกังวลซ้ำซ้อนลงไปอีก อาการที่เป็นจะฟื้นช้า หรือเปลี่ยนแปลงได้เร็วตลอดเวลา ดังนั้น นำวิธีคิดตามแนวทางนี้ไปใช้ได้ค่ะ

บทความแนะนำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *