หลนเห็ด : กมลชนก ทุมวงษ์ (ใจพอเพียง)

ปกติทั่วไปการทำหลนต่าง ๆ เค้าจะใช้กะทิซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ต้องใข้เป็นตัวหลัก แต่ด้วยหลักการแพทย์วิถีธรรม ได้ระบุว่ากะทิเป็นฤทธิ์ร้อน ซึ่งบางครั้งไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่ทีภาวะร้อนเกิน ฉะนั้นน้ำนมธัญพืชจึงเป็นตัวเลือกที่นำมาทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย หนึ่งในเมนูนั้นก็คือการหลนเห็ด

ฤทธิ์อาหารเมนูนี้ ร้อนเย็นพอ ๆ กัน
ใช้เวลาปรุงประมาณ 15-20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • เห็ดสับ 1 ถ้วยตวง
    • ข้าวโพด 1 ฝัก
    • น้ำนมธัญพืช 2 ถ้วยตวง
    • น้ำมะขาม

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • หอมแดง 1/2 ถ้วยตวง
    • พริกชี้ฟ้า 3 ดอก
    • เกลือ

วิธีทำ

    1. ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่น้ำนมธัญพืช พอน้ำนมเดือดใส่หอมแดง ตามด้วยข้าวโพด เห็ด พริก ตามลำดับ
    2. ต้มไปจนสุก ปรุงด้วยน้ำมะขาม เกลือ ปิดไฟ
    3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟด้วยผักสด

หมายเหตุ

1.เห็ดที่ใช้มีเห็ดเข็มทอง เห็ดออรินจิ เห็ดนางฟ้า
2.น้ำนมธัญพืช (วิธีทำลงไปแล้ว)

สภาวธรรม

จากการทำน้ำนมธัญพืชนอกจากจะดื่มแล้ว คิดว่าจะนำมาต่อยอดทำเมนูอาหารอะไรดี จึงคิดที่จะลองทำเมนูหลนเห็ดดู เมื่อทำแล้วชิมดูรสดีแถมมีประโยชน์มาก และยังเป็นเมนูสุขภาพต่อคนที่รักสุขภาพและผู้ป่วยได้ดี รู้สึกยินดีที่จะเขียนสูตรเผยแพร่ทันทีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *