Skip to content

อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม

อาหารปั่นเพื่อสุขภาพ :  มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม (เมฆ ลม ฟ้า)

ได้ยินอาจารย์หมอเขียวพูดถึงเมนูนี้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำอาหาร คือจับทุกอย่างใส่แล้วปั่น รับประทานเลย พอได้ยินตอนนั้น กิเลสตกใจเล็กน้อย อึ้งไป  2 วิ เพราะกลัวจะไม่ได้เคี้ยว คิดในใจเราคงทำไม่ได้แต่จิตมีลังเลสงสัยอยู่ เลยได้ทดลองทำดู เพราะได้ฟังอาจารย์บอกให้ฝึก เผื่อวันใดเราไม่สบายต้องให้อาหารทางสายยาง เลยเกิดปัญญาขึ้นมาทันที คิดได้ว่า ใช่ ต้องรีบลองแล้ว เริ่มแรกขอแบบเบสิคก่อนคือ ใส่ข้าวสวยลงไปปั่นด้วย ยังอยู่ในขั้นทดลอง ส่วนวัตถุดิบนั้นก็ไปสรรหาผักไร้สารพิษที่ได้ปลูกไว้ มีผักหลากหลายอย่างส่วนผลไม้ มีแค่กล้วยน้ำว้าและกล้วยเล็บมือนาง ปลูกเองที่บ้าน

อาหารมีฤทธิ์เด่นไปทางเย็น

ใช้เวลาประกอบอาหาร 5 นาที


วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น ผักบุ้ง หญ้าปักกิ่ง โสมไทย ผักเป็ดเขียว วอเตอร์เครส หญ้าไผ่น้ำ ข้าวซ้อมมือสุก

๐ ฤทธิ์ร้อน ผักเป็ดแดง ส้มบุญ กล้วยน้ำว้าสุก กล้วยเล็บมือนางสุก

วิธีทำ

นำผักทุกอย่างลงโถปั่นเติมน้ำเปล่าพอประมาณ ปั่นให้เข้ากัน ใส่ข้าวสวยแล้วปั่นต่อ เติมดอกเกลือเป็นอันเสร็จ

สภาวธรรม

เมนูนี้ก็เหมือนน้ำผักปั่นที่ทำรับประทานอยู่ประจำ แต่ที่พิเศษคือใส่ข้าวสวยซึ่งไม่เคยทำสักที เคยทำสูตรนี้ให้น้องที่ป่วยอยู่ แต่นึกในใจว่า ทำให้เขากิน แต่เราก็ไม่กินหรอก มันออกจะแปลกๆ ใส่ข้าวลงไปด้วย ไปๆมาๆ ต้องมาทดลองทำกินเอง ใจก็อยากจะฝึกว่าเราจะทำได้ไหม พอปั่นทุกอย่างเสร็จ ด้วยเหตุที่ตัวเองใส่น้ำเปล่าน้อย ผลที่ออกมาอาหารปั่นนี้ ข้นและเขียวแบบสุดๆ เลยตัดสินใจไม่ใส่แก้ว เลยนำไปเทลงชามใช้ช้อนตักแทนเลย แบ่งกันกินกับพ่อบ้าน กินเข้าไปคำแรก เรื่องรสชาตินั้นไม่มีปัญหาเพราะกินจืดอยู่แล้ว แต่ต้องพยายามเอาช้อนคนๆไม่ให้อาหารปั่นจับตัวเป็นก้อน จับอาการกิเลสได้ มันดิ้นเอามากๆ ใจอยากจะเคี้ยว มีอาการฝืดฝืนอยู่แต่ไม่มาก พอทนได้ ปากก็พูดบอกพ่อบ้าน กินแล้วอิ่มเลยเนาะ ปากก็พูดได้ แต่รู้ว่ากำลังบิ้วตัวเองอยู่ อ่านอาการที่ดิ้นอยากเคี้ยวมากจนต้องไปเอาข้าวเกรียบว่าวมารับประทานสลับกันไป

สรุปงานนี้ได้เห็นประโยชน์คือ นอกจากจะสะดวก รวดเร็ว ใช้เวลาไม่มากแล้ว เวลากิน มันยังทำให้ได้อ่านอาการดิ้นของกิเลสตัวอยากจะเคี้ยวได้อีกด้วย ทำให้เรารู้ว่าเรายังติดสัมผัสอยู่ ส่วนรสชาตินั้นปกติ ไม่ติดอะไร

ทางด้านร่างกายนั้น รู้สึกว่าอิ่มมากๆ ได้ทดลองกินสูตรนี้ ช่วงเย็นเพราะต้องออกไปขายของ ทุกๆวันจะต้องกินข้าวเย็นก่อนขายของเพราะใช้พลังงานมาก แต่วันที่รับประทานอาหารปั่นนี้ รู้สึกอิ่มมาก อ่านอาการทางกายว่า ท้องยังอิ่มเต็มตลอดเวลาในช่วงเวลากลางคืน แม้ว่าจะได้กลิ่นอาหารหอมๆลอยมา ใจก็นึกอยากไปกิน แต่พอดูอาการอิ่มทางกายแล้ว ก็ไม่ไปกินดีกว่า มันอิ่มและแน่นจริงๆ เหมือนเมนูนี้ทำให้เราซื่อสัตย์กับความรู้สึกทางกายของตัวเองมากขึ้น อาการอิ่มทางกาย ลากยาวไปจนถึงดึกเลย สรุปอาหารปั่นนี้อยู่ท้องดีมาก แถมคุ้มค่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *