แกงจืดดอกขจร : ประภัสสร วารี

แกงจืดดอกขจร : ประภัสสร วารี

ไม่จำเป็นต้องหั่นผักให้เสร็จแล้วค่อยปรุงอาหาร เพราะผักแต่ละชนิดใช้เวลาต้มไม่เท่ากัน ให้หั่นผักที่ใช้เวลาต้มนานก่อน จากนั้นประกอบอาหารไปหั่นผักไป จะลดเวลาการปรุงอาหารให้น้อยลง

อาหารฤทธิ์ ร้อน – เย็นพอกัน
ใช้เวลาทำ 30-40 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ดอกขจร
    • หัวไชเท้า

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • แครอท
    • มันฝรั่ง
    • ดอกเกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. ล้างผักให้สะอาดแล้ว นำหัวไชเท้า แครอท และมันฝรั่งมาปอกเปลือก
    2. จากนั้นหั่นหัวไชเท้าเป็นรูปสี่เหลี่ยมแท่ง ยาวประมาณ 3 ซม.
    3. หั่นแครอท เป็นรูปกลม ๆ ไม่หนามาก
    4. ต้มน้ำไฟปานกลาง เมื่อน้ำเดือดใส่หัวไชเท้าที่หั่นลงไป
    5. หั่นมันฝรั่ง เป็นรูปวงกลม แล้วผ่าครึ่ง
    6. หลังใส่หัวไชเท้า 5 นาที นำแครอทและมันฝรั่งมาใส่ตามลงไป
    7. นำดอกขจรมาหั่น จากช่อ ๆ ให้เป็นดอก
    8. หลังใส่แครอท และมันฝรั่ง 10 นาที ใส่ดอกขจรตามลงไป
    9. ต้มอีก 5 นาที ก็ใส่ดอกเกลือ จากนั้นตักใส่ถ้วย พร้อมทาน (เคล็ดลับ ระหว่างต้มจะมีฟองจากการต้มผัก ให้ตักทิ้ง)

สภาวธรรม

หลังทำแกงจืดดอกขจรเสร็จ รู้สึกเบิกบานแจ่มใส

Leave a Reply

Your email address will not be published.