แกงส้มกะหล่ำดอก : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

แกงส้มกะหล่ำดอก : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

แกงส้มกะหล่ำดอก เป็นเมนูที่ไม่ได้ตั้งใจที่จะทำ แต่หลังจากทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทำให้รู้ว่าดีแล้วที่ตัดสินใจทำเมนูนี้ เพราะทำให้กินข้าวได้ตั้ง 2 จาน เจริญอาหารดีจริง ๆ ค่ะ

อาหารเมนูนี้มีฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
เวลาในการปรุงอาหาร 5-15 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น
      กะหล่ำดอก1 ถ้วย
      มะขือเทศ 1/2 ถ้วย
      น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
    • ฤทธิ์ร้อน
      หอมแดง 1 หัว
      ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. กะหล่ำดอก มะเขือเทศ นำมาล้างแล้วหั่น ให้มีขนาดเล็ก ส่วนหอมแดงซอยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้
    2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กะหล่ำดอก มะเขือเทศ และหอมแดง ลงไปตามลำดับ
    3.  พอผักทุกอย่างสุก ปิดไฟ แล้วเติมดอกเกลือ
    4. ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน

สภาวธรรม

สภาวธรรมก่อนทำ จริง ๆ แล้วไม่ได้ตั้งใจจะทำเมนูนี้ แต่ตั้งใจว่าจะลวกกะหล่ำดอก กินกับน้ำพริกมะเขือเทศ แต่ในขณะทำกิเลสบอกว่าถ้าได้ซดน้ำ ขณะกินข้าวคงจะคล่องคอดี
สภาวธรรมหลังทำ ได้สมใจกิเลสเลย เพราะได้ซดน้ำแกงส้มกะหล่ำดอก คล่องคอสมใจ ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.