แกงส้มเปลือกแตงโม : นางพรรณทิวา เกตุกลม (น้อมขวัญพุทธ)
เมนูนี้ เป็นการใช้วัตถุดิบที่ได้จากการปลูกเองในสวนและดูแลเองทุกขั้นตอนมาทำอาหาร ทำให้มั่นใจว่าอาหารที่ทำปลอดภัยจากสารพิษแน่นอน
เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน-เย็น ผสมพอ ๆ กัน
ใช้เวลาในการทำอาหารประมาณ 25 นาที
วัตถุดิบฤทธิ์เย็น
-
- เปลือกแตงโม 1 ถ้วย
- หัวไชเท้า 1/2 ถ้วย
- ดอกแค 1/2 ถ้วย
- น้ำสะอาด 1 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน
-
- ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา
- เครื่องแกงส้ม 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมของเครื่องแกง
-
- หอมแดง 1 หัว
- พริกสดแดง 4 เม็ด
- ขมิ้น 1 ข้อนิ้ว
วิธีทำเครื่องแกง นำทุกอย่างมาตำรวมกันให้ละเอียด แล้วพักไว้
วิธีทำ
-
- เริ่มจากล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด แล้วปอกเปลือกแตงโม โดยเอาเปลือกเขียวออก เอาเฉพาะเนื้อสีขาวให้ติดเนื้อสีแดงเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้น ๆ ส่วนหัวไชเท้า ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วล้างดอกแค พักไว้
- ต้มน้ำโดยใช้ไฟกลาง พอน้ำร้อนก็ใส่เครื่องแกง คนให้ละลาย
- ใส่ผักตามลำดับสุกยากไปง่ายเริ่มจาก หัวไชเท้า พอใกล้สุกให้ใส่เปลือกแตงโม รอจนสุกแล้วจึงใส่ดอกแค คนให้เข้ากัน
- พอทุกอย่างสุกดีแล้ว ปรุงด้วยดอกเกลือ น้ำมะขามเปียก ปรุงรสชาติประมาณ 30% (หากไม่กลมกล่อมใส่น้ำตาลได้เล็กน้อย) คนให้เข้ากัน
สภาวธรรม
แรงจูงใจที่ทำเมนูนี้ สืบเนื่องด้วยมีผลผลิตที่ปลูกเองแบบไร้สารพิษในสวน ครบพร้อมทุกอย่างในการทำอาหาร โดยเฉพาะแตงโม ซึ่งเป็นฤทธิ์เย็น สามารถรับประทานเนื้อสีแดงเป็นผลไม้ และเปลือกก็สามารถนำมาทำอาหารได้ด้วย เพราะรู้สึกเสียดายเปลือกแตงโมจึงเกิดเมนูนี้ขึ้นมา เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องเพิ่มฤทธิ์ร้อนเพื่อปรับสมดุลร่างกาย
มีความเบิกบานใจทุกขั้นตอนที่ได้ทำเมนูนี้ ทำเสร็จหลังจากรับประทานแล้ว รู้สึกสดชื่น โปร่งโล่ง สบายตัว