แกงส้ม : กมลชนก ทุมวงษ์

เป็นเมนูอาหารทางภาคใต้ที่มีเอกลักษณ์แกงเป็นสีเหลืองของขมิ้น ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยอย่างหนึ่ง ที่เป็นยามีสรรพคุณมากมาย เช่นบำรุงปอด ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง ช่วยแก้อาการปวดเข่า บำรุงสมอง และกระเพาะอาหาร เป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ ด้วยเมนูสูตรอาหารไทย อาหารสมุนไพรห่างไกลโรค
เมนูนี้มีฤทธิ์สมดุลร้อนเย็น
ใช้เวลาปรุงประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง


วัตถุดิบ

ฤทธิ์เย็น

    • มะละกอ 1 ลูก
    • หัวไชเท้า 1ุ หัว
    • สับปะรด 1 หัว
    • มะเขือยาว 2 ลูก
    • ดอกแค 1 ถ้วย

ฤทธิ์ร้อน

    • แครอท 1 หัว
    • มะขามเปียก
    • น้ำตาล
    • ดอกเกลือ

เครื่องแกง
ฤทธิ์เย็น

    • มะเขือเทศท้อ 5 ลูก
    • สับปะรด 1 ถ้วย

ฤทธิ์ร้อน

    • พริกสด 2 เม็ด
    • กระเทียม 4 กลีบ
    • ขมิ้น 1 นิ้ว
    • แครอท 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

    1. นำผักมาล้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
    2. นำเครื่องแกงมาปั่นให้ละเอียด พักไว้
    3. น้ำใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่ผักที่สุกยากตามลำดับ เช่นหัวไชเท้า มะละกอ สับปะรด พอสุกใส่เครื่องแกง แล้วใส่แครอท มะเขือยาว ปรุงด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล ดอกเกลือ ชิมรส จากนั้นใส่ดอกแค ปิดไฟ ตักใส่ชามเสริฟ์

สภาวธรรม

ครั้งแรกเมื่อไปค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรม ที่อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร เมื่อปี 2552 จากการได้ไปเข้าค่ายในครั้งนั้นได้ไปช่วยฐานงานครัวช่วยล้างผัก หั่นผัก แต่ไม่ได้ดูว่าวิธีการหรือเทคนิคการปรุงอย่างไรให้รสชาติออกมาดี

เมื่อกลับมาที่บ้านก็ลองทำแกงส้มดูครั้งแรกที่ทำ กินไม่ได้ต้องเททิ้ง มันไม่ได้รสชาติอย่างที่เคยกินในค่ายเลยหลาย ๆ คนก็พูดว่าทำไมแกงในค่ายถึงรสชาติดีแต่พอกลับมาทำที่บ้านกินเอง กินไม่ได้เรื่องเลย

ดังนั้นเมื่อไปเข้าค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรมเมื่อไหร่ก็จะเข้าครัวเป็นกิจวัตรประจำวันที่จะต้องไปศึกษาหาความรู้เทคนิคกับแม่ครัวเสมอ เพื่อที่จะได้นำกลับมาทำอาหารกินเอง ซึ่งก็ไม่ยากเมื่อทำบ่อย ๆ ก็เป็นประสบการณ์ และได้นำองค์ความรู้ต่าง ๆ เหล่านี้ไปเผยแพร่ทางสื่อต่าง ๆ ให้กับประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้ และได้นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ด้วยความเบิกบาน ยินดี

หมายเหตุ 

เมื่อนำพริกสด กระเทียม ขมิ้นมาผสมกันแล้วนำมะเขือทศ แครอท และสับปะรดมาปั่นรวมกัน นำไปปรุงกับพืชผักหลากหลาย แค่ปรุงด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลเล็กน้อย และดอกเกลือ ก็จะได้เมนูแกงส้มรสชาติดีซึ่งปราศจากเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ (กะปิ) เป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ ด้วยเมนูสูตรอาหารไทย อาหารสมุนไพรห่างไกลโรค วัตถุดิบสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *