ข้าวคลุกกะปิมังสวิรัติ สูตรโรงบุญ : รมิตา ซีบังเกิด

ข้าวคลุกกะปิมังสวิรัติแบ่งปัน : รมิตา ซีบังเกิด

เมนูนี้ถึงแม้ใช้วัตถุดิบฤทธิ์ร้อนหลายอย่าง แต่มีผักซึ่งเป็นเครื่องเคียงบางอย่างที่เป็นฤทธิ์เย็นช่วยปรับสมดุลได้ ที่สำคัญไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์

อาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็นเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหารมากกว่า 1 ชั่วโมง


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ข้าวซ้อมมือ 6 ก.ก.
  • แตงกวา 2 ก.ก.
  • มะม่วงดิบ 2 ก.ก.
  • เห็นออรินจิ 2 ก.ก.
  • เห็ดขาว 1 ก.ก.
  • เห็ดเข็มทอง 1 ก.ก.

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • กะปิเจ 1,200 กรัม
  • น้ำมันพืช 5 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลก้อน 600 กรัม
  • น้ำตาลทรายแดง 400 กรัม
  • กระเทียมตำ 300 กรัม
  • หอมแดงซอย 1,000 กรัม
  • พริกขี้หนูซอย 100 กรัม
  • ถั่วฝักยาวซอย 1,000 กรัม
  • ซีอิ้วขาว 1 ขวดเล็ก
  • ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. หุงข้าวสวยตั้งไว้ให้เย็น
  2. ล้างผักทุกชนิดเตรียมไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  3. ตำกระเทียมนำเจียวให้เหลืองหอมตั้งไว้
  4. หั่นเห็ดแต่ละชนิดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
  5. เจียวหอมแดงให้เหลืองหอม นำเห็ดลงผัดให้หอม เติมน้ำตาลก้อน ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน ตั้งไฟปานกลางรอจนน้ำเริ่มงวดปิดไฟ
  6. ซอยหอมแดง ซอยมะม่วงดิบ ซอยถั่วฟักยาว ซอยพริกขี้หนู แตงกวาหั่นเป็นลูกเต๋าเตรียมไว้
  7. นำกะปิเจลงผัดในกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยจนหอม เติมน้ำและน้ำตาลทรายแดง ผัดจนเข้ากัน ชิมรสให้ออกเค็มเล็กน้อยเตรียมไว้
  8. นำกะปิคลุกกับข้าวสวยให้ทั่วโดยแบ่งทำที่ละน้อยไม่เช่นนั้นข้าวจะเละและไม่ทั่ว
  9. เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยนำบรรจุกล่องพร้อมแบ่งปัน

สภาวธรรม

ช่วงนี้ทำอาหารแบ่งปันให้กับประชาชนในเขตเทศบาลบ้านนาเดิม สุราษฎร์ธานี มีความตั้งใจว่าจะให้ประชาชนได้ทานอาหารมังสวิรัติอีกมื้อ ซึ่งเป็นมื้อสุดท้ายที่จะแบ่งปันนอกเหนือจากข้าวหุงสุก ทำได้ 65 กล่องโดยมีพ่อบ้านช่วยบรรจุ ใช้เวลาแบ่งปันประมาณ 30 นาทีก็หมด กิจกรรมนี้ทุกคนชอบมาก เราถึงแม้จะเหนื่อยแต่มีความสุข สบายใจมากที่ได้บำเพ็ญกุศลตามเจตนารมณ์ของอาจารย์

Leave a Reply

Your email address will not be published.