เทมเป้ถั่วเหลือง : วริษา สังคมศิลป์

เทมเป้ถั่วเหลือง : นางสาววริษา สังคมศิลป์ (พิมพ์พันแสง)

เทมเป้ เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวอินโดนีเซีย เป็นที่นิยมในการประกอบอาหารเจและมังสวิรัติเพราะมีโปรตีนสูง ซึ่งสามารถทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำ ประมาณ 6 วัน


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ถั่วเหลืองดิบ 1 กิโลกรัม

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • เชื้อเทมเป้ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 48 ชั่วโมง ให้ถั่วมีรสเปรี้ยวเพื่อช่วยให้เกิดกระบวนการหมักเร็วขึ้น
    2. แกะเปลือกถั่วเหลืองออก ล้างถั่วให้สะอาด
    3. ต้มน้ำ 2 ลิตรพอเดือด ใส่ถั่วลงไป ต้มถั่วพอสุก ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที
    4. ตักถั่วขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ ซับด้วยผ้าฝ้าย ให้มีความชื้นน้อยที่สุด ผึ่งให้พออุ่น จากนั้นนำไปคลุกกับหัวเชื้อให้ทั่ว
    5. เตรียมกระด้ง รองด้วยใบตอง
    6. เทถั่วลงในกระด้ง เกลี่ยให้เท่ากัน แล้วปิดใบตอง กลัดด้วยไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟันเพื่อป้องกันแมลง
    7. ตั้งกระด้งในร่มที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก อาจวางกระด้งบนตะกร้าที่คว่ำอยู่เพื่อช่วยถ่ายเทอากาศใต้กระด้ง หมักทิ้งไว้เป็นเวลา 3 วัน
    8. นำมาตัดเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ เพื่อรับประทานสด หรือประกอบอาหารได้

ข้อมูลเพิ่มเติม หากเทมเป้มีจำนวนมากจนรับประทานไม่หมด สามารถหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ทอดกรอบ โรยเกลือเก็บไว้รับประทานได้นานหลายวัน

สภาวธรรม

ความรู้สึกที่ได้ทำเมนูนี้มีทั้งความสนุก และความสบายใจ เมนูนี้เกิดจากจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมเกษตรอินทรีย์จากเครือข่ายฮอมบุญอโศก จ.แพร่ ได้ส่งถั่วเหลืองไร้สารพิษมาให้เป็นจำนวนมาก นอกจากนำไปเพาะปลูก ทำน้ำนมถั่วเหลืองแล้ว ยังทำเทมเป้ได้อีกด้วย

เทมเป้ เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวอินโดนีเซีย เกิดจากการนำถั่วเหลืองต้มมาคลุกเชื้อรา Rhizopus oligosporus (ไรโซปัส โอลิโกสปอรัส) เชื้อราดังกล่าวเป็นเชื้อราที่มีประโยชน์ โดยจะย่อยถั่วให้ร่างกายดูดซึมได้ง่าย ให้เส้นใยที่มีสีขาวยึดถั่วเหลืองให้ติดกันแน่นจนเป็นก้อนคล้ายเต้าหู้ นำไปปรุงอาหาร เช่น ทอด ผัด นึ่ง อบ เป็นต้น นอกจากนี้ก็เป็นที่นิยมในการประกอบอาหารเจและมังสวิรัติเพราะมีโปรตีนสูง ซึ่งสามารถทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้

รายละเอียดเกี่ยวกับเชื้อเทมเป้ https://tempethai.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published.