ทอดมันกากถั่วเหลือง : รมิตา ซีบังเกิด

ทอดมันกากถั่วเหลือง : รมิตา ซีบังเกิด

กากถั่วเหลืองมีฤทธิ์เย็นแต่เมื่อนำมาปรุงเป็นทอดมันจึงมีฤทธิ์ร้อน แต่การนำสิ่งที่เหลือแล้ว สามารถนำกลับมาบริโภคอีกจึงเป็นเรื่องที่ควรทำ

อาหารเมนูนี้มีฤทธิ์เย็นผสมร้อนเล็กน้อย
เวลาในการปรุงอาหาร 16-30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

      • กากถั่วเหลือง 200 กรัม
      • ข้าวโพดหวานซอย 100 กรัม

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

      • เครื่องแกงคั่ว 2 ช้อนชา
      • ถั่วฝักยาวซอย 100 กรัม
      • แป้งทอดกรอบ 100 กรัม
      • ใบมะกรูดซอยเล็กน้อย
      • เกลือ 1/2 ชา
      • น้ำมันพืขสำหรับทอด

วิธีทำ

1 นำวัตถุดิบทั้งหมดมานวดให้เข้ากัน

2 นำถั่วมาปั้นเป็นแผ่นบางๆ

3 ทอดให้เหลือง ตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

สภาวธรรม

ทำน้ำเต้าหู้แบ่งปันให้ผู้ป่วยโควิดในชุมชน มีกากถั่วเหลืออยู่ ผักปลูกเองในสวน นำมาทำทอดมันกากถั่วแบ่งปันเพื่อนบ้านได้อีกด้วย การแบ่งปันอาหารหรือสิ่งของได้ปฏิบัติเป็นประจำ แสดงถึงการสละออกของตัวเอง โดยไม่คิดจะได้ยินแม้กระทั่งคำขอบคุณ เพราะเราไม่ได้พบผู้ป่วยเพียงฝากเจ้าหน้าที่ไปให้เท่านั้นและจะพยายามทำน้ำเต้าหู้ไปแบ่งปันอีกเท่าที่จะมีเวลา

Leave a Reply

Your email address will not be published.