สปาเก็ตตี้ดอยฟ้า : จงกช สุทธิโอสถ

สปาเก็ตตี้ดอยฟ้า : จงกช สุทธิโอสถ (บัวสายธรรม)

เมนูนี้ ใช้เส้นจากมะละกอ แทนเส้นสปาเก็ตตี้ทั่ว ๆ ไป โดยใช้วัตถุดิบใกล้ตัว หาง่ายและทำได้ง่าย ๆ มาดัดแปลงให้น่าสนใจ แปลกใหม่

อาหารฤทธิ์เย็น
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 60 นาที


วัตถุดิบการทำเส้นสปาเก็ตตี้

  • มะละกอ มีฤทธิ์เย็น
  • ขมิ้นผง มีฤทธิ์ร้อน

วิธีทำเส้นสปาเก็ตตี้

1. ขุดมะละกอให้เป็นเส้นยาวเท่าที่จะทำได้
2. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วใส่ผงขมิ้นลงไป คนให้เข้ากัน
3. หลังจากนั้นนำมะละกอไปใส่ในน้ำที่เดือด เเละคนให้เข้ากัน เพื่อให้ขนิ้นเข้าไปในเนื้อมะละกอ ให้เป็นเส้นสีเหลืองคล้ายเส้นสปาเก็ตตี้ทั่ว ๆ ไป

วัตถุดิบการทำน้ำซอส

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • มะเขือเทศ
  • ผักกาดเขียว หั่นซอย นำไปลวก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • เกลือ
  • น้ำตาล
  • หอมใหญ่
  • ผงออริกาโน่

วิธีทำน้ำซอส

1. นำมะเขือเทศไปปั่น ไม่ต้องใส่น้ำ
2. หั่นหอมใหญ่ ให้ละเอีอด เเล้วน้ำมาตั้งไฟกลาง เคี่ยวกับมะเขือเทศ ประมาณ 30 นาที เเละหมั่นคนให้สม่ำเสมอ เพื่อที่จะไม่ได้ติดกะทะ
3. ใส่เกลือ และน้ำตาล ลงไป เพื่อปรุงรสชาติ
4. สุดท้ายใส่ผงออริกาโน่ เเล้วชิมรสชาติตามที่ตนเองต้องการ ตักเสิร์ฟ คู่กับเส้นสปาเก็ตตี้ เเละผักที่ลวกไว้

มะละกอ พืชที่มีฤทธฺิ์เย็น มีสรรพคุณมากมาย อาทิเช่น ต้านมะเร็ง บำรุงหัวใจ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น เสริมสร้างความจำและบำรุงสมอง บรรเทาอาการท้องผูก เเละสามารถมาแปลงรูปอาหารได้หลากหลายเมนู

สภาวธรรม

ยินดีที่จะทำอาหารอาหารสุขภาพ ให้ผู้ที่มีศีลรับประทาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.