ดาวดอยต้มยำน้ำข้น : ปาวิดา ทองธวัฒน์

ดาวดอยต้มยำน้ำข้น : ปาวิดา ทองธวัฒน์

รสชาติของต้มยำจะช่วยเพิ่มความสดชื่น ในกรณีที่ยังติดรสชาติจัดอยู่ ในเมนูนี้จึงเลือกวัตถุดิบฤทธิ์เย็นมาช่วยปรับให้สมดุลมากขึ้นไม่ให้เป็นฤทธิ์ร้อนเกินไปด้วย ฟักเขียวและมะละกอปั่นใส่เพื่อให้เป็นน้ำข้น มะละกอที่เลือกเป็นมะละกอห่ามเล็กน้อยเพื่อให้สีสวย หากเป็นมะละกอสุกจะเป็นฤทธิ์ร้อน ขณะปรุงใช้ไฟปานกลางไม่ต้องตั้งไฟนาน เพื่อไม่ให้ร้อนเกินไป

อาหารมีฤทธิ์ร้อนเย็น พอ ๆ กัน

ใช้เวลาประมาณ 5-15 นาที


วัตถุดิบ

        1. ดาวดอย (ฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน)
        2. มะนาว (ฤทธิ์เย็น)
        3. ตะไคร้ (ฤทธิ์ร้อน)
        4. พริกชี้ฟ้า (ฤทธิ์ร้อน)
        5. ผักชีใบเลื้อย (ฤทธิ์ร้อน)
        6. ฟักเขียว (ฤทธิ์เย็น)
        7. มะละกอ (ฤทธิ์เย็น)
        8. ใบมะกรูด (ฤทธิ์ร้อน)
        9. เกลือ (ฤทธิ์ร้อน)

*หมายเหตุ ปริมาณวัตถุดิบสามารถปรับได้ตามความเหมาะสมและสมดุลร่างกาย

วิธีทำ

        1. หันฟักเขียวและมะละกอเป็นชิ้นเล็ก ใส่โถปั่นพักไว้
        2. ตั้งน้ำพอเดือด ใส่ตะไคร้ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด
        3. เมื่อน้ำเดือดใส่ดาวดอย เติมฟักเขียวและมะละกอที่ปั่นไว้แล้ว
        4. ใส่ผักชีใบเลื้อย ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำมะนาว ตามชอบ
        5. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

เราจะจัดภาพอาหารให้สวย หรือนำเสนอให้ดูดีขนาดไหนก็ได้ เพราะเราคือคนที่เลือกเองว่าจะให้อาหารทำให้กิเลสตายหรือจะทำให้กิเลสโต และจากเมนูนี้เมื่อจะทานจริงก็ได้เติมน้ำจิ้มสุกี้เพิ่มด้วย เห็นกิเลสความหลงโลกธรรมอัตตาชัดเจนเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.