ลาบมะเขือเปราะ : จรูญ สุยะ

ลาบมะเขือเปราะ : จรูญ สุยะ (ชาติพุทธ)

เมนูลาบ เป็นเมนูที่คนส่วนใหญ่ชอบ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเป็น ลาบมังสวิรัติยิ่งดีใหญ่ เพราะเป็นเมนูที่ไม่เบียดเบียนตนเอง คนอื่น สัตว์อื่น

อาหารฤทธิ์ ร้อน – เย็นพอกัน
ใช้เวลาในการทำ 16-30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะเขือเปราะ 5 ขีด
    • เห็ดเข็มทอง 2 ขีด
    • น้ำสะอาด 1 แก้ว

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • เต้าหู้แผ่น 2 แผ่น
    • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำพริกลาบ 1 ช้อนโต๊ะ (พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ ข่า กะปิเจ มะแขว่น เม็ดผักชี)

วิธีทำ

    1. นำวัตถุดิบไปล้างให้สะอาด
    2. ตำเครื่องแกงเตรียมไว้
    3. หั่นมะเขือเปราะให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
    4. นำเต้าหู้แผ่นมาบี้ให้ละเอียด
    5. นำเห็ดเข็มทองมาตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ
    6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่น้ำพริกลาบ ใส่เต้าหู้ผัดจนแห้ง แล้วเติมน้ำ พอเดือดใส่มะเขือเปราะ สักพักใส่เห็ด โรยเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลงตักเสิร์ฟได้เลย

สภาวธรรม

ขณะกำลังปรุง กลิ่นน้ำพริกลาบหอมละมุน นึกอยากกินขึ้นมาทันที พอเราเห็นอาการในจิต ก็ตามรู้และอ่านอาการของความอยาก พอเราขัดใจความอยากมันทุกข์ใจขึ้นมาทันที พอตั้งสติได้เมื่อเห็นความอยากก็รีบกำจัดทันที พากเพียรกำจัดอย่างนี้ ความอยากก็ลดลงเป็นลำดับ ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *