ปุ่นลูกมะเดื่อบ้าน : จาริยา จันทร์ภักดี

ปุ่นลูกมะเดื่อบ้าน : นางสาวจาริยา จันทร์ภักดี

นำมะเดื่อบ้าน (ลูกฉิ่ง) มาทำปุ่น (หรือซุบ) เป็นเมนูนี้ฤทธิ์ร้อนผสมเย็นเล็กน้อย ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและเจริญอาหารดี รับประทานกับข้าวสวย ผักสด และผักลวกที่มีตามที่ชอบ เน้นผักฤทธิ์เย็นเพื่อความสมดุลของร่างกาย

อาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็นเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 15 นาที


 

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะเดื่อบ้าน 1 ถ้วย
    • มะนาว 2 ผล

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • กระเทียม 1-2 กลีบ
    • หอมแดง 3 หัว
    • ดอกเกลือ 1.5 ช้อนชา
    • งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำตาลเล็กน้อย

วิธีทำ

    1. นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้ มาล้างให้สะอาด
    2. นำพริกและกระเทียมมาตำให้ละเอียด ตามด้วยลูกมะเดื่อ ตำให้เข้ากันดีจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ้วย
    3. นำงาขาวไปตำให้ละเอียด นำวัตถุดิบในข้อ 2 มาตำรวมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำมะนาว ปรุงด้วยดอกเกลือ น้ำตาลนิดหนึ่ง ชิมรส พร้อมเสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวย ผักสด และผักลวกที่มีตามที่ชอบ เน้นผักฤทธิ์เย็นเพื่อความสมดุลของร่างกาย (สามารถปรับเปลี่ยนตามวัตถุดิบที่มีอยู่และตามสภาพร่างกาย)

สภาวธรรม

ช่วงนี้ที่บ้านมีลูกมะเดื่อบ้าน (ลูกฉิ่ง) ออกเยอะ จึงได้นำมาทำเมนูอาหารตามฤดูกาลของพืชผักที่มี และเนื่องจากได้ร่วมรับประทานอาหารกับแม่ ได้นั่งมองท่านเคี้ยวมะเดื่อบ้าน (ลูกฉิ่ง) รู้สึกว่ามันเคี้ยวยาก จึงได้คิดเมนูปุ่นลูกมะเดื่อบ้านขึ้นมาและตอบโจทย์ดีมาก แม่ชอบเมนูนี้ และรสชาติก็ดีด้วย จึงมีความยินดีที่แม่สามารถรับประทานอาหารได้เยอะขึ้น เคี้ยวอาหารง่ายขึ้น สาธุค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.