แกงเลียงเพื่อสุขภาพ : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม

แกงเลียงเพื่อสุขภาพ : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม (เมฆ ลม ฟ้า)

ช่วงนี้ไม่ได้ออกไปตลาดเพราะสถานการณ์โควิด ถามพ่อบ้านว่ามีหัวปลีไหม ถ้ามีนี่ รอดตายไปได้หลายวัน ได้หัวปลีจากในสวนที่บ้าน เลยคิดทำเมนูอะไรที่ทำครั้งเดียวแล้วจบ อยู่ได้หลายวัน มาสรุปได้ตรงเมนูแกงเลียง เพราะทำง่าย ไม่ยุ่งยาก

อาหารมีฤทธิ์ร้อนเย็นพอ ๆ กัน

ใช้เวลาประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • หอมแดง 5 หัว
    • กะปิเจ ½ ชช.
    • เกลือ ½ ชช.
    • ฟักทอง ¼ ของลูก

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • บวบเหลี่ยม 1 ลูก
    • หัวปลี 1 หัว
    • ผักก้านตรง 10 ยอด

วิธีทำ

  1. ตำหอมแดงและกะปิเจ (ทำจากถั่วเหลืองหมัก)พักไว้
  2. ต้มน้ำ ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเดือดใส่หอมแดงและกะปีเจที่ตำไว้
  3. พอน้ำเดือดอีกรอบใส่ฟักทองที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก, ตามด้วยบวบที่หั่นไว้, หัวปลีและก้านตรง
  4. ปิดไฟ ปรุงรสด้วยเกลือ ตักเสิร์ฟ

หมายเหตุ นำหัวปลีที่หั่นแช่น้ำเกลือ เพื่อไม่ให้หัวปลีดำ

สภาวธรรม

แต่ก่อนตอนยังทำอาหารสุขภาพสูตรปรับสมดุลนี้ คิดว่าแกงเลียงนี้ ยุ่งยาก ไม่เคยคิดจะทำเลย เพราะคิดว่าเป็นเมนูของสตรีมีครรภ์เท่านั้น แต่พอมารู้จักอาจารย์ หมอเขียว รู้จักแพทย์วิถีธรรม เมนู ไหน ๆ ก็ง่ายเหมือนกันหมด รู้สึกชีวิตง่ายขึ้น ไม่ยึด ไม่ติดอะไรที่ยุ่งยาก เบา สบายดี

Leave a Reply

Your email address will not be published.