ลาบเห็ดปรับสมดุล : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

ลาบเห็ดปรับสมดุล : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

ลาบเห็ดปรับสมดุล เป็นอีกเมนูที่ทำได้ง่าย ได้รสชาติจัดจ้านขึ้นมาอีกหน่อยและใช้เวลาเตรียมวัตถุดิบนานกว่าเมนูอื่น ๆ แต่รสชาติเมื่อกินกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้ว รสชาติดีมาก เหมาะกับสภาพอากาศในเวลานี้ที่ประเทศเยอรมนี (ฤดูหนาว) ทำให้สดชื่นและกระปรี้กระเปร่าอย่างเห็นได้ชัด กินแล้วทำให้มีกำลัง อิ่มนาน

อาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็นเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 16-30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • เห็ดแชมปิญอง 2 ถ้วย
    • มะนาว 2 ซีก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ผักชี 6 ยอด (ยอดเล็ก)
    • ต้นหอม 2 ต้น
    • สะระแหน่ 3 ก้าน
    • พริกสด 1 เม็ด
    • ดอกเกลือ ½ ช้อนชา
    • ข้าวคั่ว 3 ช้อนชา

 

วิธีทำ

    1. นำผักทุกอย่างมาล้าง หั่น ซอย เตรียมให้พร้อม หั่นให้มีขนาดเล็ก
    2. นำเห็ดแชมปิญองไปต้มให้สุกแล้วนำมา หั่นให้มีขนาดเล็ก พักให้สะเด็ดน้ำ
    3. นำเครื่องปรุงทุกอย่างลงผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบใจ จากนั้นตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ขณะใส่เครื่องปรุงรสต่าง ๆ ลงไปในเห็ด ได้กลิ่นหอมของข้าวคั่ว และหอมมะนาว น้ำลายก็ไหล อยากให้เสร็จเร็ว ๆ จะได้กินสะทีเพราะข้าวสวยก็หุงเสร็จร้อน ๆ รออยู่แล้ว พอได้มากิน ก็ลืมไปเลยว่ารสชาติเป็นอย่างไร รู้แต่เพียงว่า ตักข้าวไป 2 ครั้ง อิ่มแป้เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.