มะเขือผัดฉ่า เพื่อสุขภาพ : ศุทธินี พรมเล็ก

มะเขือผัดฉ่า เพื่อสุขภาพ : ศุทธินี พรมเล็ก

อาหารจานนี้เป็นอาหารปรุงที่รับประทานกับข้าวสวย ช่วงที่ฝนตกอากาศเย็น ๆ เพราะเมนูนี้เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน ช่วยปรับสมดุลทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 25 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะเขือยาวสีม่วง 2 ลูก
    • มะเขือเปราะ 5 ลูก
    • เห็ดนางฟ้า 9 ดอก (1 ถ้วย)
    • น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ตะไคร้ 1 ต้น
    • กระชาย 6 ก้าน
    • พริกไทยสด 3 ก้าน
    • พริกขี้หนูสด 3 เม็ด
    • พริกหยวก 5 เม็ด
    • ใบมะกรูด 4 ใบ
    • ใบโหระพา 1 ถ้วย
    • ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา
    • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
    • กระเทียมไทย 1 หัว
    • น้ำมันมะพร้าว (หรือน้ำมันพืชอื่น ๆ) 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1. นำผักไปล้างให้สะอาดแล้วหั่นให้ชิ้นไม่ใหญ่จนเกินไป แล้วนำมะเขือทั้งสองชนิดไปแช่น้ำที่ผสมน้ำมะนาว หรือน้ำมะขามเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เนื้อมะเขือมีสีดำ
    2. ตำกระเทียม พริกขี้หนูสด พริกหยวก 2 เม็ดให้ติดเม็ดพริกด้วย พักไว้
    3. พริกหยวกส่วนที่เหลือ 3 เม็ด ให้นำมาหั่นยาว ๆ เอาแต่เนื้อไม่ให้ติดเม็ดพริก จะได้ไม่เผ็ดเกินไป เตรียมไว้ใส่ตอนผัดใกล้สุก
    4. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันมะพร้าว (น้ำมันพืชอื่น ๆ ที่มี) ลงไป พอน้ำมันร้อนให้นำเครื่องที่ตำไว้ (ข้อ 2) ใส่ลงไปเจียวให้หอม แล้วใส่กระชายที่หั่นซอยไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
    5. ใส่ตะไคร้บุบหั่นเฉียงลงไปผัดต่อให้พอหอม แล้วใส่เห็ดนางฟ้า ปิดฝาเพื่อให้เห็ดสุก เปิดฝาแล้วเติมมะเขือยาวสีม่วงและมะเขือเปราะลงไป ตามด้วยพริกหยวก เพิ่มไฟให้ร้อนขึ้นเล็กน้อย แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปเพื่อให้มะเขือสุกง่าย ปิดฝาสักครู่
    6. เปิดฝา ปรุงด้วยดอกเกลือและน้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน
    7. ใส่พริกไทยสด ใบมะกรูดฉีก และใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝาสักครู่แล้วยกขึ้นจากเตา ตักผัดฉ่าใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ที่ได้ทำเมนูผัดฉ่า เนื่องจากเป็นช่วงที่ฝนตกอากาศเย็น ก็เลยคิดทำเมนูเพื่อเป็นการปรับสมดุลให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ใช้ผักที่สามารถหาได้จากบริเวณบ้าน อาหารเมนูนี้ไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ รสชาติดี มีกลิ่นหอม สีสรรเป็นธรรมชาติชวนให้น่ารับประทาน และเป็นทางเลือกของผู้ที่กำลังลด ละ เลิก การกินเนื้อสัตว์ได้อีกเมนูหนึ่ง ขณะปรุงอาหารก็รู้สึกเบิกบานใจดี

Leave a Reply

Your email address will not be published.