ยำผักกูด : พรรณทิวา เกตุกลม

ยำผักกูด : พรรณทิวา เกตุกลม (น้อมขวัญพุทธ)

“ผักกูด” เป็นผักที่มีรสจืดอมหวานและกรอบ ยอดอ่อนและะใบอ่อน นำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย ด้วยการนำมาทำยำ ผัด ทำเป็นแกงจืด แกงเลียง แกงส้มหรือจะนำมาลวกหรือต้มให้สุก จิ้มกินกับน้ำพริกก็ได้ อาหารเรียบง่าย สไตส์แพย์วิถีธรรม

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ผักกูด
    • มะเขือเทศ
    • มะนาว

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ตะไคร้
    • หอมแดง
    • พริกสด
    • ถั่วลิสงคั่ว
    • เกลือ
    • น้ำตาลมะพร้าว

วิธีทำ

    1.  ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด เตรียมเด็ดผักกูดแล้วลวกในน้ำเดือดพอสุกพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
    2.  ซอยตะไคร้ หอมแดง พริกสดบางๆ มะเขือเทศหั่นเล็กๆ ตำถั่วลิสงหยาบๆ
    3.  เตรียมน้ำยำ ด้วยการบีบมะนาว เกลือ น้ำตาลมะพร้าว พริกสด คนให้เข้ากันจนได้รสชาติตามชอบ
    4.  เอาผักกูดลวก ตะไคร้ หอมแดง ถั่วลิสง มะเขือเทศ ที่เตรียมไว้ลงคลุกกับน้ำยำให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟคู่ผักสด

สาระธรรม

อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน (จากหนังสือ บททบทวนธรรม)

“ทำดีเต็มที่ทุกวัน ก็สุขใจเต็มที่ได้ทุกวัน ได้เท่าไหร่ พอใจเท่านั้น พอใจเมื่อไหร่ ก็สุขใจเมื่อนั้น”

Leave a Reply

Your email address will not be published.