ลาบผักรวมสุขภาพ : โยธกา รือเซ็นแบร์ก

ลาบผักรวมสุขภาพ : โยกา รือเซ็นแบร์ก (แจ้งศีล)

วันนี้หิมะตกอากาศหนาวเย็น ติด -7 องศา คิดว่าทำลาบผักน่าจะช่วยปรับสมดุลให้ความอบอุ่นต่อร่างกายได้อีกทาง และยังทำได้ง่าย ๆ ด้วย

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์ร้อน เย็น พอ ๆ กัน

ใช้เวลาประกอบอาหาร 30 นาที


วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น : เห็ดนางฟ้า เห็ดชมปิญอง มะเขือม่วง มะเขือเทศ มะนาว

๐ ฤทธิ์ร้อน : แครอท หอมหัวใหญ่ ผักชี พริกป่น เกลือ ข้าวคั่ว

วิธีทำ

  1. หั่นผัก เห็ดชมปิญอง มะเขือม่วง และฉีกเห็ดนางฟ้าเตรียมไว้
  2. แยกผักชี หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศออก
  3. ตั้งหม้อต้มน้ำ เปิดไฟแรงก่อน พอน้ำเดือดผ่อนไฟลง ลวกเห็ดนางฟ้า เห็ดชมปิญอง มะเขือม่วง ตักออกพักไว้ให้เย็น
  4. ใส่ลงในชาม ใส่ผักลวกลงก่อน ตามด้วยผักสดทุกอย่างปรุงรสด้วยเกลือ มะนาว และข้าวคั่ว ชิมรส

สภาวธรรม

อากาศหนาวเย็นติดลบหิมะตกมากลายเป็นน้ำแข็งโกยหิมะช่วยพ่อบ้านออกจากรถแต่ก็เปิดประตูรถไม่ออกคุณพ่อบ้านเดินไปขึ้นรถเมล์ จึงเดินไปกับพ่อบ้านด้วยเพื่อซื้อสเปย์มาฉีดน้ำแข็งซึ่งอยู่ใกล้ป้ายรถเมล์เดินไป-กลับและมาฉีดสเปย์แต่ก็เปิดประตูรถไม่ได้อยู่ดี มือและเท้าแข็งชาเริ่มจะหิวข้าวกลับขึ้นไปบนบ้านคิดว่าทำลาบผักเร็วและง่ายสุด ใช้ทำเวลาไม่นาน ได้เมนูที่รสชาติดี ความสดผัก เผ็ดนิด ๆ หอมข้าวคั่ว และผักชี ผสมด้วยรสเปรี้ยวของมะนาว เป็นเมนูอาหารที่ปรับสมดุลแก้หนาวด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.