ผักบุ้งเพาะงอก : รมิตา ซีบังเกิด

ผักบุ้งเพาะงอก : รมิตา ซีบังเกิด

ผักบุ้งเป็นผักที่เติบโตได้เร็วและให้คุณค่าอาหารสูง มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นผักฤทธิ์เย็นใช้ปรับสมดุลร่างกายได้ดี

พื้นที่ปลูก จังหวัดสุราษฎร์ธานี กลางวันแดดจัด ช่วงเย็นถึงค่ำมีฝนตกเกือบทุกวัน


ใช้เวลาในการเพาะผักบุ้ง ประมาณ 7 วัน

วัตถุดิบที่ใช้

    •  เมล็ดผักบุ้งเรียวไผ่ 100 กรัม
    •  ตะกร้าพลาสติก
    •  ดินพร้อมปลูกสำเร็จรูป

วิธีทำ

    1. นำเมล็ดผักบุ้งมาล้างน้ำให้สะอาดคัดเลือกเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ออก
    2. นำแช่น้ำอุ่น ๆ 1 คืน
    3. รุ่งเช้าให้นำมาล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง
    4. นำกระดาษรองก้นตะกร้า โรยดินบาง ๆ สูงประมาณ 2 นิ้ว
    5. นำเมล็ดมาร่อนเพื่อเอาเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ออกแช่ใหม่เพื่อเพาะวันถัดไป โรยเมล็ดบาง ๆ ให้ทั่วตะกร้า พยายามอย่าให้เมล็ดซ้อนกันเพื่อความสมบูรณ์ในการงอก
    6. นำตะกร้าวางในที่ร่ม ๆ รดน้ำวันละครั้ง หาวัสดุปิดตะกร้าให้มิดเพื่อรักษาความชื้น
    7. เมื่อครบ 3 วัน ต้นผักบุ้งจะงอกเต็มที่ให้เอาวัสดุออก และนำมาวางที่แดดรำไรไม่แรงจัด รดน้ำเช้าและเย็น จนครบประมาณ 7 วัน สามารถตัดรับประทานได้ โดยใช้ใบมีดตัดให้เกือบถึงราก ก่อนตัดให้รดน้ำอีกครั้งเพื่อให้เปลือกหลุดและต้นไม่พันกัน

สภาวธรรม

เด็กนักเรียนบ้านใกล้กัน ต้องการทำการบ้านส่งอาจารย์ มาขอคำปรึกษาในเรื่องอัตราการงอกของเมล็ด จึงสอนให้เพาะต้นอ่อนผักบุ้ง เนื่องด้วยเก็บข้อมูลง่ายและเร็ว เมล็ดพันธุ์ที่บ้านก็มีอยู่แล้ว จึงเป็นโอกาสให้ได้เพาะไว้รับประทานเองอีกด้วย ถือว่าแบ่งปันผู้อื่นและพึ่งตนเองในภาวะวิกฤตอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *