เนื้อปลีตุ๋นถั่วแดง : ศิริพร คำวงษ์ศรี

เนื้อปลีตุ๋นถั่วแดง : ศิริพร คำวงษ์ศรี

ย้อนไปช่วงยังเยาว์วัย ติดใจเมนูเด็ดของคุณยาย คือ เนื้อวัวตุ๋นถั่วแดง แต่ต้องเปลี่ยนใจ ด้วยสำนึกว่า วัว ก็มีหัวใจ จึงมาลองใช้ “หัวปลี” เนื้อปลีก็อร่อยไม่แพ้กัน

เมนูนี้ใช้เวลาตุ๋นนาน จึงทำให้เป็นอาหารค่อนข้างมีฤทธิ์ร้อน เหมาะสำหรับช่วงหน้าหนาว

ใช้เวลาประกอบอาหาร 1 – 2 ชั่วโมง


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น  หัวปลี หัวไชเท้า
    • ฤทธิ์ร้อน  ถั่วแดง (แช่น้ำ 1 คืน) ฟักทอง เกลือ

วิธีทำ

    1. หั่นหัวปลีเป็นชิ้นพอคำ ต้มให้เดือด จากนั้นตักขึ้น เพื่อให้สะเด็ดน้ำ และวางพักไว้ก่อน
    2. เทน้ำครึ่งหม้อ ใส่ถั่วแดง และตั้งเตาด้วยไฟกลาง
    3. เมื่อน้ำเดือด ใส่ฟักทอง และหัวไชเท้า ลดเตาเป็นไฟอ่อน
    4. พอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่หัวปลีที่วางพักไว้ลงในหม้อ ตุ๋นต่อไปอีก 1 ชั่วโมง
    5. เปิดหม้อ ปรุงรสด้วยเกลือตามชอบ หากส่วนผสมทุกอย่างเปื่อยแล้ว ตักเสริฟพร้อมรับประทาน (แต่ถ้าหากอยากให้รสชาติเข้าเนื้อเพิ่มขึ้นอีก สามารถเก็บเข้าตู้เย็น และนำมาอุ่นใหม่ในวันถัดไป)

สภาวธรรม

เริ่มต้นเห็นจิตที่กังวล เพราะความยึดติดในการอยากได้ความอร่อย เพราะครั้งนี้จะทำสูตรที่ไร้น้ำตาล จึงพยายามทดลองใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติที่หาง่าย ประหยัดและผ่านกระบวนการน้อยกว่าน้ำตาล แต่ค่อยๆทดลองทำไปเรื่อยๆ จึงวางใจได้ว่ากล้วย น้ำแตงโมนั้นสามารถใช้แทนน้ำตาลได้ ส่วนถั่วแดง ก็มีความมันแบบโปรตีนคุณภาพ ดอกเกลือที่มีนั้น ก็ใส่ไม่ต้องเยอะ แต่สามารถดึงรสชาติได้อย่างดี

ได้ทำอาหารที่เรียบง่ายไม่ต้องใช้ครกก็ได้ ใช้เวลาไม่มาก ก็ได้อาหารที่ดีมีสุขภาพ เมื่อทำชีวิตให้เรียบง่าย หาประโยชน์จากสิ่งที่มี ก็สามารถมีเวลาไปทำประโยชน์ด้านอื่นได้อย่างเต็มที่

Leave a Reply

Your email address will not be published.