Skip to content

กล้วยต้มตุ๋น : ณัฐพร คงประเสริฐ

กล้วยต้มตุ๋น : ณัฐพร คงประเสริฐ

กล้วยน้ำว้าเป็นอาหารที่รับประทานประจำมาตั้งแต่เด็ก ๆ พอมารู้จักแพทย์วิถีธรรม ก็ทำให้ได้ความรู้เพิ่มในการเลือกให้เหมาะกับสภาพร่างกายที่ช่วยให้ร่างกายสมดุล

เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อน
ใช้เวลาในการทำประมาณ 15-20 นาที


วัตถุดิบ

  • ฤทธิ์เย็น มะเขือเทศ กล้วยน้ำว้าห่ามต้มสุก น้ำเปล่า
  • ฤทธิ์ร้อน เต้าหู้ขาว ดอกเกลือ

วิธีทำ

  1. หั่นเต้าหู้  เป็นชิ้นพอคำ
  2. กล้วยห่ามที่ต้มสุกทั้งเปลือก นำมาปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นพอคำเช่นกัน
  3. ตั้งหม้อใส่เต้าหู้ลงไปเติมน้ำพอท่วม เมื่อน้ำเดือดสักพักก็หรี่ไฟลงปานกลางใส่กล้วยและมะเขือเทศลงไปต้มสักพัก คนให้เข้ากัน
  4. ปรุงรสด้วยเกลือ ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรมการปลูกกล้วย อาจไม่งามถ้าไม่เตรียมดินให้พร้อมปลูก ตามที่ได้เคยเล่าขานกันมาในการบ้านที่ผ่านมา ในเรื่องการปลูกกล้วยน้ำว้าแบบบารายคัลเจอร์ก็ลองไปศึกษากันดู ในคราวนี้จะมาพูดถึงการเลือกนำมาใช้รับประทานกันบ้าง เพราะความห่ามหรือสุกมากน้อยเป็นการเปลี่ยนสภาพของธาตุอาหารที่มีความร้อนและเย็นต่อร่างกายต่างกัน เช่น กล้วยน้ำว้า ผลห่ามเป็นฤทธิ์เย็น ผลสุกงอมเป็นฤทธิ์ร้อน หรือแม้แต่กล้วยชนิดต่าง ๆ ก็ไม่เหมือนกันซะเลยทีเดียว กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนางเป็นฤทธิ์ร้อน เป็นเรื่องที่น่าศึกษาเพิ่มเติมดูค่ะ เพราะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพกายใจ เลือกที่จะปลูกอยู่ปลูกกินหรือจะซื้อเขามากิน เป็นการเลือกวิถีชีวิตกันเลยทีเดียว

การได้มารู้จักองค์ความรู้ของแพทย์วิถีธรรม ก็ทำให้มีแนวทางในการเลือกวัตถุดิบมาใช้เป็นอาหารได้ดียิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน ที่มักจะพิจารณาจากคุณประโยชน์ทั่ว ๆ ไปที่บอกต่อหรือสอนต่อ ๆ กันมาจนไปถึงการเลือกตามความชอบไม่ชอบเท่านั้น แต่การรับประทานอาหารแบบพุทธะ ในกวฬิงการาหารสามารถนำไปสู่สภาพที่นิพพานตามลำดับ ๆ ได้เลย

1 thought on “กล้วยต้มตุ๋น : ณัฐพร คงประเสริฐ”

 1. ภาพประกอบ เป็นภาพป่ากล้วยที่ปลูก บนดอย ผักชีที่ปักอยู่บนยอดก็เช่นกันค่ะ มาจากที่เดียวกันค่ะ คือที่พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ตำบลป่าแป๋ อำเภอป่าแป๋ จังหวัดเชียงใหม่ ที่พี่น้องหมู่มิตรดี นำมาแจกฟรีที่หน้าร้าน แพทย์วิถีธรรม ในตลาดผักผลไม้สดไร้สารพิษ ซอย นวมินทร์ 44 หน้าบวรสันติอโศก กรุงเทพมหานคร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *