ข้าวอบผักผงกะหรี่และน้ำจิ้มเสาวรสผลไม้รวม : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์

ข้าวอบผักผงกะหรี่และน้ำจิ้มเสาวรสผลไม้รวม : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอแล้ว)

เมนูนี้เป็นอาหารปรับสมดุล เกิดจากการแบ่งพืชผักจากเพื่อนจิตอาสา ที่ส่งเสาวรสและบวบงูมาให้ จึงนำมาประยุกต์ทำเมนูที่เหมาะกับคนที่นิยมอาหารจานเดียว ปรับเปลี่ยนน้ำจิ้มให้เพิ่มผลไม้มากขึ้น

อาหารฤทธิ์ร้อน-เย็น ผสมกัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบสำหรับทำข้าวอบผงกะหรี่
วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ข้าวซ้อมมือ
    • มะละกอห่ามหั่นเต๋า
    • เห็ดเข็มทอง
    • ข้าวโพดหวาน
    • น้ำเปล่า

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ผงกะหรี่
    • ลูกเกดดำ
    • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ
    • ดอกเกลือ
    • น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ

    1. ซาวข้าวซ้อมมือ เทน้ำออก พักไว้
    2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป ตามด้วยมะละกอห่ามหั่นเต๋า เห็ดเข็มทอง ข้าวโพดหวาน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ ผัดให้เข้ากันดี ใส่ลูกเกดดำ ข้าวซ้อมมือ ผงกะหรี่ และดอกเกลือ (เติมน้ำนิด ๆ ได้) ผัดให้เข้ากัน
    3. ตักข้าวที่ผัดลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำปริ่มเหนือข้าวนิดเดียว กดปุ่มหุงข้าว

วัตถุดิบสำหรับทำน้ำจิ้ม (ระหว่างรอข้าวสุก)
วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะเขือเทศ
    • พริกหวาน สีเหลือง

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • เสาวรส
    • มะม่วงสุก
    • พริกขี้หนู
    • ผักชีใบเลื่อย
    • กระเทียม
    • ดอกเกลือ

วิธีทำน้ำจิ้ม

    • นำเสาวรส มะม่วงสุก มะเขือเทศ พริกหวาน พริกขี้หนู กระเทียม ดอกเกลือ เอามาปั่นรวมกัน ปรุงรสตามชอบ

รสชาติของน้ำพริก จะออกเปรี้ยวอมหวาน ตามปริมาณผลไม้ที่ใช้ มีกลิ่นหอม ใช้ราดข้าว
ผักสดที่รับประทานคู่กัน บวบงูและเคล (ผักทั้งสองชนิดมีฤทธื์เย็น)

สภาวธรรม

ยินดี เบิกบาน ระหว่างทำเมนูนี้ คิดจะแบ่งปันสูตรนี้เพื่อพี่น้องและผู้ที่สนใจ

สรุป เมนูอาหารกินดี ทำง่าย ใช้ผัก ผลไม้ ตามฤดูกาล เมนูนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานอาหารจานเดียวและได้สารอาหารครบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *