ข้าวมันเห็ดหอม : ศิริพร คำวงษ์ศรี

ข้าวมันเห็ดหอม : ศิริพร คำวงษ์ศรี (มั่นผ่องพุทธ)

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบข้าวมันไก่ และต้องการได้ไอเดียในการรับประทานเมนูที่คล้ายกันโดยมีโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ เมนูนี้มีทั้งกลิ่นและรสชาติดีเลยทีเดียว

เมนูนี้เด่นเป็นฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาประกอบอาหาร 60 – 90 นาที

อัตราส่วนนี้เหมาะสำหรับ 2 – 3 ท่าน


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ข้าวโพด                   1 ฝัก
    • ข้าวสารซ้อมมือ  360  มิลลิลิตร
    • ใบเตย               4 – 5 ใบใหญ่
    • น้ำสะอาด            540 มิลลิลิตร

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ขิง                        ½ รากเล็ก
    • รากผักชี           4 – 5 ต้น
    • ดอกเกลือ          1 ½ ช้อนชา
    • น้ำมันมะพร้าว        3 ช้อนโต๊ะ
    • เห็ดหอมแห้ง         6 ดอกใหญ่

วิธีทำ

    1. นำเห็ดหอมแห้งแช่ในน้ำประมาณ 30 นาที เมื่อแช่เสร็จแล้ว ให้ล้างเห็ดหอมให้สะอาด และนำเห็ดหอมมาต้มในน้ำพอท่วมอีก 30 นาที จากนั้นสะเด็ดน้ำออก และหั่นเห็ดหอมให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
    2. ระหว่างรอการเตรียมเห็ดหอมในข้อ 1. ให้เรามาเตรียมวัตถุดิบอื่น ๆ ได้แก่
      – หั่นขิงให้เป็นแว่น ๆ
      – แกะเมล็ดข้าวโพด
      – นำใบเตยมาผูกเป็นเงื่อนหรือโบว์
      – นำข้าวสารซ้อมมือมาซาวน้ำให้สะอาด
    3. เตรียมกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าว ตั้งไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ดอกเกลือ ½ ช้อนชา เพื่อดับกลิ่นช่วยดับกลิ่นน้ำมันมะพร้าว จากนั้นนำเห็ดหอมที่เตรียมไว้ใส่ลงในกระทะ แล้วเจียวให้หอม
    4. นำข้าวสารซ้อมมือที่เตรียมไว้ ใส่ลงในหม้อหุงข้าว พร้อมใส่น้ำสะอาด 540 มิลลิลิตรที่เตรียมไว้ จากนั้นใส่เห็ดหอมกับน้ำมันมะพร้าวที่เจียว ใบเตย ขิง รากผักชี ข้าวโพด (จะนำข้าวโพดไปลวกและสะเด็ดน้ำต่างหากก็ได้ แล้วค่อยมาใส่ในหม้อหุงข้าวทีหลัง) และเติมดอกเกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนชา
    5. กดปุ่มเพื่อหุงข้าวตามปกติ พอข้าวสุก ก็ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ : วัตถุดิบสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามความเหมาะสมของร่างกายแต่ละท่าน

สภาวธรรม
น้องสาวแนะนำให้ลองรับประทานเมนูนี้ กลิ่นหอมของเห็ดหอมช่างเย้ายวนใจ กิเลสบอกว่า อยากรับประทานเลย แต่เรายังไม่ได้รับประทานผักผลไม้ตามลำดับเลย ห้ามใจ ชะลอกิเลสไปก่อน แต่ทานเยอะเหมือนกัน จึงมีอาการอึดอัดท้อง ได้เห็นทุกข์ของความโลภกินจุ เมื่อไหร่จะจำเสียที

Leave a Reply

Your email address will not be published.