เต้าหู้นึ่งใบวอซุ่น อาหารปรับสมดุล : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์

เต้าหู้นึ่งใบวอซุ่น อาหารปรับสมดุล : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอแล้ว)

เมนูนี้ ใส่ซีอิ๊วที่ทำเอง ก็อาจจะถือว่าเป็นเมนูปรุงแต่งเกินอาหารปรับสมดุล แต่ถ้าปรับมุมมองว่า เมนูนี้เหมาะสำหรับคนที่เลิกทานเนื้อสัตว์ได้แล้ว แต่ยังติดการปรุงแต่งอยู่บ้าง ก็เป็นส่วนช่วยให้คนที่ยังติดรสอยู่ ได้พอมีทางเลือก ในเมนูนี้ได้ใช้ซีอิ๊วหมักเอง ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะในการแต่งรส สำหรับคนที่ไม่ติดรสแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ซีอิ๊วเลย ปรุงรสด้วยดอกเกลือเพียงอย่างเดียวก็ได้

อาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็นเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 15 นาที


ผักวอซุ่น หรือ ผักกาดก้าน
ผักวอซุ่น หรือ ผักกาดก้านของจีน ที่เรียกว่า ผักกาดก้าน เพราะผักชนิดนี้เค้านิยมรับประทานก้านกัน เอามาปอกเปลือกจะคล้ายก้านบล็อคโคลี่ สามารถนำมาผัด ต้ม ลวก หรือทำสลัดรับประทานได้ สำหรับใบวอซุ่น ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ เช่นเอามานึ่ง รับประทานสดเป็นสลัด หรือ ใส่ในน้ำผักปั่นได้ ต้นวอซุ่นถือเป็นผักฤทธิ์เย็น ช่วยดับร้อน เพิ่มความเย็นให้กับร่างกาย

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • เต้าหู้
  • ใบวอซุ่น หรือ ผักกาดก้าน
  • มะเขือเทศราชินี

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • ดอกเกลือ
  • กระเทียม
  • ซีอิ๊ว
  • พริกไทยบด (ถ้ามี จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

1. นำเต้าหู้มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ วางไว้ในจาน รอนำไปนึ่ง
2. หั่นผักที่จะใช้นึ่ง มะเขือเทศ ใบวอซุ่น กระเทียมสับ จัดวางลงในจาน
3. โรยดอกเกลือ ซีอิ๊ว และน้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย จะใช้พริกไทยบดโรยให้มีกลิ่นหอมก็ได้
4. ตั้งน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดนำจานเต้าหู้ที่จัดไว้ลงนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 8-10 นาที น้ำจากผักจะซึมออกมาเอง
5. ยกออกจากลังนึ่ง พร้อมรับประทาน

สภาวธรรม

ต้นวอซุ่นนี้ ปลูกไว้เองที่บ้าน เคยปลูกไว้หลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จ มีครั้งนี้ที่ปลูกได้ผลดี จึงได้นำมาทำอาหาร หลังจากทำอาหารจานนี้เสร็จแล้ว ก็มาคิดว่า จะนำส่งเป็นการบ้านอาหารปรับสมดุลดีไหม ใจก็มีความลังเล จึงได้ปรึกษาหมู่ เพื่อให้หมู่ได้มีโอกาสซักถามและลงมติ ว่า จะรับหรือไม่รับ

สภาวะทางใจ ตอนที่อธิบายให้หมู่ฟัง ก็ไม่ชอบไม่ชัง ไม่ทุกข์ หมู่จะรับหรือไม่รับก็ไม่เป็นไร เพราะเมนูนี้ก็มีทั้งส่วนดีและส่วนด้อยในตัวเอง หมู่จะรับหรือไม่รับ ใจเราก็เบิกบาน แล้วนำมติหมู่ไปปรับปรุงในการบ้านครั้งหน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published.