Skip to content

ผัดฟูหมัก หรือ ผักโขมเบตง : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์

ผัดฟูหมัก หรือ ผักโขมเบตง : วิภาภรณ์ กอจรัญจิตต์ (ใจพอแล้ว)

อาหารปรับสมดุล พืชผักที่ได้จากทำกสิกรรมไร้สารพิษ เป็นต้นที่ปลูกเองที่บ้าน ได้เมล็ดพันธุ์มาจากการแลกเปลี่ยนจากเพื่อน ๆ และมีเพื่อนจิตอาสาเพาะต้นกล้ามาให้ด้วย
กสิกรรมไร้สารพิษ ชีวิตที่ไร้สารพิษ ปราศจากสารเคมี ชีวิตก็ยืนยาวสามารถทำความดีอย่างไม่สิ้นสุด ด้วยชีวิตที่ผาสุก และมีการแบ่งปันกันอย่างไม่สิ้นสุด

อาหารฤทธิ์ร้อน เย็น ผสมพอ ๆ กัน
ประมาณเวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 10 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ใบฟูหมัก หรือ ใบผักโขมเบตง
  • มะเขือเทศ
  • เห็ดนางฟ้า

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • กระเทียมสับ
  • หอมแดง
  • ดอกเกลือ
  • น้ำมันมะพร้าว

วิธีทำ

1. นำใบฟูหมักที่ตัดมา ล้างให้สะอาด ใช้มือบีบเป็นท่อน ๆ ขยำขยี้ผักให้พอซ้ำ ๆ (ผักชนิดนี้ชอบความรุนแรงต้องทำด้วยมือ ให้น้ำจากผักออกมา ถึงเรียกว่าผักซาดิสต์)
2. สับกระเทียม ซอยหอมแดง หั่นมะเขือเทศ ฉีกเห็ดนางฟ้า เตรียมไว้ให้พร้อม
3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง เทน้ำมันลง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ และเห็ดนางฟ้า ผัดให้สุก ใส่ฟูหมักลงไป ตามด้วยดอกเกลือ คลุกให้เข้ากัน ตัดใส่จานพร้อมทาน รสชาติจะได้ความกรอบของผักและติดขมนิด ๆ ถือเป็นเอกลักษณ์ของฟูหมัก

วิธีการเก็บผักฟูหมัก

ให้เด็ดเป็นใบจากด้านล่างขึ้นไปข้างบน และปล่อยให้ออกใบต่อได้เรื่อย ๆ ประมาณ 6 เดือน จนเมื่อติดดอก ดอกจะเป็นลักษณะดอกเดี่ยว สีเหลืองอ่อน เมื่อดอกแก่จัด จะแตกออกและปลิวลมได้ เหมือนดอกหญ้า ปล่อยให้ดอกแก่จัดแล้วเก็บมาขยายพันธ์ุต่อได้เลย

ผักฟูหมัก มีหลายชื่อตามที่เรียกกัน เช่น ผักฟูหมั๊กฉ่อย ผักโขมจีน หรือ ผักซาดิสต์ ผักชนิดนี้เป็นผักฤทธิ์เย็นตามตำราจีน
คุณค่าทางโภชนาการและสารอาหาร มีแร่ธาตุและวิตามิน ทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สีที่เขียวและรสที่ฝาดจะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก มีทั้งเบต้า-แคโรทีน และวิตามินซี สรรพคุณกินเย็นล้างพิษ แก้โรคบิด ดีซ่าน ริดสีดวงทวาร
พืชผักพื้นบ้านนี้ เป็นผักที่นิยมปลูกกันทางชายแดนใต้ของไทย ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

สภาวธรรม

ผักฟูหมักนี้ เกิดจากการแบ่งปันผักระหว่างเราและเพื่อนจิตอาสาที่คุ้นเคยกัน พวกเราช่วยกันส่งเสริมกสิกรรมไร้สารพิษ ส่งเสริมการให้และแบ่งปันกัน เมื่อมีเหลือเกินตามที่อาจารย์ได้สั่งสอนเสมอมา และระหว่างทำเมนูนี้ ก็ได้ตั้งจิตขอบคุณเพื่อนที่แบ่งปัน ทำให้ใจเบิกบาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *