ผัดหน่อไม้ฝรั่ง ปรับสมดุล : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

ผัดหน่อไม้ฝรั่ง ปรับสมดุล : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

เป็นครั้งแรกในรอบปีนี้ที่ได้ทำเมนูผัดหน่อไม้ฝรั่งปรับสมดุลรับประทาน เพราะช่วงนี้มีผลผลิตออกมาสู่ท้องตลาดมาก สด ๆ และใหม่จากไร่ รสชาติหวานกรอบเป็นธรรมชาติมาก รู้สึกเบาสบายกายและอิ่มนานค่ะ

อาหารมีฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาในการประกอบอาหาร 20 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์ร้อน หน่อไม้ฝรั่ง ดอกเกลือ
    • ฤทธิ์เย็น หญ้าปักกิ่ง น้ำเปล่า

วิธีการทำ

    1. หน่อไม้ฝรั่ง นำมาล้างทำความสะอาด แล้วลอกเปลือกด้านนอกออก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ
    2. ตั้งกระทะแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย (ใช้ไฟปานกลาง) พอน้ำเดือด ใส่หน่อไม้ฝรั่งลงไป ผัดให้สุก
    3. หลังจากหน่อไม้ฝรั่งสุกดีแล้ว ก็เติมดอกเกลือ และหญ้าปักกิ่งที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

สภาวธรรม

ช่วงที่เดินซื้อผัก กำลังคิดว่าจะทำอะไรรับประทานดี พอดีเหลือบไปเห็นหน่อไม้ฝรั่งที่สดและใหม่ เกิดความอยากรับประทานผัดหน่อไม้ฝรั่งขึ้นมาทันทีจนน้ำลายไหล เลยซื้อมาเผื่อตัวเองและซื้อไปฝากแม่ย่าด้วย ปกติจะไม่ค่อยชอบรับประทาน เพราะหน่อไม้ฝรั่งจะทำให้ปัสสาวะมีกลิ่นฉุน แต่เพราะมีอาการน้ำลายไหลและแพ้กิเลสตัวเอง เลยต้องทำเมนูนี้ ขั้นตอนการทำค่อนข้างจะเสียเวลาในการลอกเปลือกนอกของหน่อไม้ฝรั่งออก

หลังจากปรุงเมนูเสร็จแล้ว ความสุขก็เข้ามาแทนที่ เพราะรสชาติของหน่อไม้ฝรั่ง ทั้งหวานและกรอบเสียยิ่งนัก ยิ่งได้รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้ว ยิ่งทำให้เพิ่มรสชาติมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญทำให้สบาย เบากายและมีกำลังค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.