ถั่วงอกผัดน้ำ : นมลชนก แก้วเกษ

ถั่วงอกผัดน้ำ : นมลชนก แก้วเกษ

ถั่วงอกโดยปกติมีฤทธิ์เย็น แต่การนำไปผัดนั้นจะเพิ่มพลังความร้อน เพื่อปรับร้อน-เย็นให้สมดุล

อาหารฤทธิ์เย็นผสมร้อนเล็กน้อย

ใช้เวลาปรุงประมาณ 5 – 15 นาที


วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น ถั่วงอก 1 จานพูน, น้ำเปล่าเล็กน้อย

๐ ฤทธิ์ร้อน กระเทียม 5 กลีบ, ผักชี ต้นกุยช่ายหรือต้นหอม 1-2 ต้น, ดอกเกลือ 1/2ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ตั้งกะทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำเปล่ารอน้ำเดือด
  2. ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
  3. ใส่ถั่วงอกลงไปผัด พอถั่วงอกสุก เติมดอกเกลือ ชิมรสตามที่ต้องการ แล้วใส่ต้นกุยชาย, ผักชี เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

การเตรียมวัตถุดิบ การทำปรุงผ่านสบายๆ แต่พอตอนจะส่งการบ้าน มีตัวไม่มั่นใจ(ความลวงกิเลส) เพราะตนเองไม่ถนัดใช้มือถือ แต่โชคดีที่มีท่านผู้รู้ท่านมาให้คำแนะนำ สอนเรา ทำให้เราเห็นว่าความจริงไม่ได้ยากอย่างที่คิด เห็นสภาวะความคิดกับความจริงมันต่างกัน ทุกสิ่งอย่างเราต้องกล้าที่จะทดลองทำ เก็บประโยชน์ในงานนั้นๆ สะสมฝึกความเชี่ยวชาญไปเรื่อยๆ ทำงานไปด้วยอ่านความรู้สึก สุข-ทุกข์ในใจตัวเองไปด้วย ขอบคุณท่านอาจารย์ หมู่มิตรดีที่สร้างองค์ประกอบเหตุปัจจัยได้มาฝึกทำสิ่งที่ยังไม่เคยทำสิ่งที่มีคุณค่าประโยชน์ กราบสาธุค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.