ผัดผักไชยา : จาริยา จันทร์ภักดี

ผัดผักไชยา : นางสาวจาริยา จันทร์ภักดี

เมนูเรียบง่าย โดยใช้ผักที่ปลูกง่าย ๆ แต่อายุยืน ใคร ๆ ก็ทำรับประทานได้ ซึ่งผักไชยา เป็นผักที่ให้โปรตีนและมีพลังชีวิตมีเซลล์ที่อายุยืนและทำให้ร่างกายแข็งแรง

อาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็นเล็กน้อย
ใช้เวลาในการทำ 10 – 15 นาทีโดยประมาณ


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ยอดไชยาลอกหั่น 1 ถ้วย
    • มันหวาน 1 ถ้วย (มันเทศ)

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนชา
    • ดอกเกลือ 1 ช้อนชา
    • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
    • กระเทียม 2 กลีบ

วิธีทำ

    1. ล้างผักให้สะอาด นำผักไชยาลอกหั่นท่อน
    2. ปลอกหัวมันหั่นเป็นลูกเต๋า และนำกระเทียมมาทุบสับ
    3. นำกระทะตั้งไฟกลางใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียม เจียวให้พอเหลือง ตามด้วยมันหวานเติมน้ำนิดหน่อยปิดฝา เดือดแล้วใส่ผักไชยาที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน ปิดฝาอีกครั้ง พอเดือดจนได้ที่ปรุงด้วยดอกเกลือ น้ำตาลแล้วชิมพร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ที่บ้านปลูกมันหวานอยู่ใกล้ ๆ ไชยาหรือคะน้าเม็กซิโก เลยคิดจะทำเมนูเรียบง่ายโดยใช้ผักที่ปลูกง่าย ๆ แต่อายุยืน ใคร ๆ ก็ทำรับประทานได้ ผักไชยาเป็นผักที่ให้โปรตีนและมีพลังชีวิตมีเซลล์ที่อายุยืนและทำให้ร่างกายแข็งแรง ได้ใช้วัตถุดิบปลูกที่บ้านทั้งหมดหลังจากทำเมนูผัดผักไชยาชิมแล้ว รู้สึกรสดี รับประทานแล้วรู้สึกสดชื่น เบาตัวมีกำลัง

Leave a Reply

Your email address will not be published.