ผัดมะเขือยาวปรับสมดุล : สุรีนารถ ราชแป้น

ผัดมะเขือยาวปรับสมดุล : สุรีนารถ ราชแป้น

อาหารจานนี้ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย มีรสหวานธรรมชาติจากข้าวโพด กลิ่นหอมกรุ่นจากใบโหระพาชวนให้รับประทานและเจริญอาหาร

อาหารฤทธิ์ร้อน-เย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 15 นาที (ไม่รวมเวลาแช่ผัก)


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะเขือยาวสีเขียว
    • มะเขือยาวสีม่วง
    • เมล็ดข้าวโพด

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • กระเทียม
    • โหระพา
    • ดอกเกลือ
    • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. หลังจากแช่ผักและล้างผักให้สะอาดเรียบร้อยแล้ว หั่นมะเขือยาวเป็นชิ้นพอคำ เด็ดใบโหระพา ฝานข้าวโพดเอาแต่เมล็ด
    2. นำกระทะตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมที่ซอยละเอียดลงไปผัดให้หอม
    3. ใส่ข้าวโพดลงไปผัด ตามด้วยมะเขือยาว ผัดผักทั้งสองอย่างให้พอสุก ใส่ใบโหระพาปรุงรสด้วยดอกเกลือ ชิมรส ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

เป็นเมนูที่สดชื่นมากขณะทำ เพราะได้กลิ่นหอมจากใบโหระพา รับประทานปรับสมดุลขณะที่ร่างกายมีภาวะสมดุลดีอยู่ แต่ถ้าในขณะที่ร่างกายมีภาวะร้อนไม่ควรรับประทานเมนูนี้ เพราะจะทำให้ร่างกายร้อนเกิน

Leave a Reply

Your email address will not be published.