ผัดหัวมะพร้าวสุขภาพ : รวม เกตุกลม

ผัดหัวมะพร้าวสุขภาพ : นายรวม เกตุกลม (ดีทุกแดน)

เมนูอาหารพื้นบ้านไทย ๆ ใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น ปลอดภัยไร้สารพิษ ดำเนินชีวิตด้วยความผาสุก เหมาะกับทุกคนทั้งผู้ป่วยและผูัรักสุขภาพ

เป็นอาหารฤทธิ์เย็น
ใช้เวลาในการทำอาหาร ประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • หัวมะพร้าว 200 กรัม (ยอดมะพร้าว)
    • มะละกอห่าม 70 กรัม
    • ข้าวโพดหวาน 50 กรัม
    • ใบผักก้านตง 20 กรัม
    • น้ำเปล่า 150 กรัม

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ดอกเกลือ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. ล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด ปอกเตรียมไว้
    2. หั่นหัวมะพร้าวให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้ดำ หั่นมะละกอเป็นชิ้นเล็ก ฝานข้าวโพดออกจากฝักเอาแต่เมล็ด เด็ดผักก้านตงเป็นใบ ๆ ให้เรียบร้อย
    3. ตั้งกระทะใส่น้ำ เปิดไฟปานกลาง เมื่อจนร้อนใส่ผักตามลำดับความสุกยากไปหาง่าย คือ มะละกอ ตามด้วยหัวมะพร้าว ปิดฝากระทะไว้จนทั้งสองอย่างสุกหรือนิ่มดี แล้วใส่ข้าวโพดผัดพอสุก ตามด้วยใบผักก้านตง ผัดทุกอย่างให้เข้ากันจนสุก
    4. ปรุงรสชาติ 30% ด้วยเกลือ คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักเสิร์ฟ พร้อมรับประทาน

หมายเหตุ อาหารจานนี้เพียงพอสำหรับ 2 คน

สภาวธรรม

มีความยินดีที่จะได้ทำอาหารเมนูนี้ ออกมาเผยแพร่เพื่อให้คนอื่นได้เรียนรู้ ตามความสามารถที่ตนเองมี หลังทำรู้สึกเกิดปิติ อิ่มใจ เบิกบานใจ ที่อาหารเมนูนี้ทำสำเร็จด้วยดี เพื่อเป็นประโยชน์ตนประโยชน์ท่านต่อไป
เมื่อได้รับประทานอาหารเมนูนี้ รู้สึกได้ถึงความ สบายเบากาย มีกำลัง ซึ่งเป็นตัวชี้วัดว่า เป็นอาหารที่ถอนพิษร้อนได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published.