สายบัวผัดน้ำ : สุรีนารถ ราชแป้น

สายบัวผัดน้ำ : สุรีนารถ ราชแป้น

วันนี้ได้นำสายบัวในสวนมาผัดรวมกับผักต่าง ๆ ก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่รสชาติดี ถอนพิษร้อนได้ดี
“สายบัว” ก็คือส่วนก้านของดอกบัวสาย ซึ่งดอกบัวสายจะมีหลายสีทั้งสีขาว แดงและขาวอมชมพู แต่ที่นิยมนำมาทำเมนูสายบัวจะเป็นดอกบัวสีขาวอมชมพูเพราะจะมีความนุ่มและฉ่ำน้ำ รับประทานง่ายกว่าสีอื่น สายบัวสามารถรับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบสุก

อาหารฤทธิ์เย็น
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 15 นาที (ไม่รวมแช่ผัก)


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • สายบัว 300 กรัม
    • ผักกาดขาว 200 กรัม
    • มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ดอกเกลือ 3/4 ช้อนชา
    • กระเทียมหัวใหญ่ 1 กลีบ
    • เห็ดหอม 2 ดอก

วิธีทำ

    1. ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด (ผักที่ซื้อจากตลาด นำมาล้างน้ำแล้วเเช่ในน้ำถ่านประมาณ 15-20 นาที แล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาดอีก 2-3 ครั้ง) แล้วหั่นผัก เป็นชิ้นเล็กพอประมาณ แยกแต่ละชนิด พักไว้
    2. นำกะทะตั้งไฟกลาง ใสน้ำเปล่า (หรือน้ำซุบจากต้มผักก็ได้) พอเดือดใส่กระเทียมทุบลงไป ตามด้วยเห็ดหอม ก้านผักกาดขาว พอใกล้สุกใส่สายบัว มะเขือเทศ ใบผักกาดขาว ผัดต่อจนสุก เติมดอกเกลือ ชิมรส ตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ในบางโอกาสที่เราไม่สามารถหาผักที่ปลอดสารได้ทั้งหมด ก็สามารถซื้อจากข้างนอกได้ด้วยใจที่ผาสุก นำมาล้างแบบแพทย์วิถีธรรม แล้วนำมาผสมผสานกันได้กับผักข้างบ้าน ยินดีได้ทุกสถานการณ์

Leave a Reply

Your email address will not be published.