ผัดผักรวมมิตรปรับสมดุล : ณัฐพร คงประเสริฐ

ผัดผักรวมมิตรปรับสมดุล : ณัฐพร คงประเสริฐ

ผักต่าง ๆ ที่นำมาใช้ผัดรวมมิตรในเมนูนี้ เป็นอาหารประจำบ้าน สำหรับสมาชิกในครอบครัวที่ไม่ค่อยชอบทานอาหารรสจัด ผัดแบบนี้รับประทานแล้วสบายท้อง ย่อยง่าย ได้ความสดชื่น พลังชีวิตเต็ม

เป็นอาหารที่มีฤทธิ์เย็นและร้อนพอ ๆ กัน

เวลาที่ใช้ในการปรุงอาหาร 15 นาที


วัตถุดิบ

    • ผักฤทธิ์เย็น ข้าวโพดอ่อน ผักกาดขาว น้ำเปล่า
    • ผักฤทธิ์ร้อน กะหล่ำปลี แครอท ฟักทอง กระเทียม ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. ล้างและหั่นผักทุกอย่าง เป็นชิ้นเล็กพอประมาณ เพื่อให้สุกง่าย และรับประทานง่าย
    2. ตั้งกะทะ คั่วกระเทียมพอหอม ใส่ผักตามลำดับการสุกยากไปง่าย เริ่มจากแครอท ก้านใบผักกาดขาว ข้าวโพดอ่อน ใบผักกาดขาว กะหล่ำปลี และฟักทอง
    3. ใส่น้ำเปล่า ปิดฝา รอเดือดสักพัก ปรุงด้วย ดอกเกลือ ตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ผักต่าง ๆ นำมาผัดแยกชนิดกันก็ได้ด้วยวิธีทำเดียวกัน มารวมกันก็จะได้รวมมิตรผัก เพราะนอกจากจะรู้ว่าผักชนิดใดสุกเร็วสุกช้าแล้ว

สิ่งที่เราควรรู้เพิ่มเติมไปอีกคือรู้ว่าภาวะร้อนเย็นของร่างกายเป็นอย่างไร ตลอดไปจนถึงรู้ว่าผักชนิดใดมีฤทธิ์ร้อนหรือเย็นบ้าง เพื่อจะได้เลือกได้เหมาะสมกับร่างกาย ณ เวลานั้น

การรับประทานอาหารให้เป็นยา จึงต้องรู้จักเลือกอาหารที่จะนำมารับประทานโดยมีหลักการพิจารณาคือ เพื่อรักษาร่างกายให้อยู่ในสภาพที่สมดุลร้อนเย็น ดูว่าร่างกายต้องการอะไรเพื่อใปทำให้เกิดความสมดุลนั้น เลือกให้เหมาะสม จึงนำไปสู่สภาพที่สมดุลได้

แต่คนที่ทำไม่ได้ ก็จะเป็นหนึ่งในสาเหตุของการป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.