Skip to content

ผัดผักรวมมิตรมังสวิรัติ : ณัฐพร คงประเสริฐ

ผัดผักรวมมิตรมังสวิรัติ ตอน COVID-19 : ณัฐพร คงประเสริฐ (ร้อยรักธรรม)

ในช่วงสถานการณ์การระบาดที่มากขึ้นของโรค COVID-19 เราร่วมด้วยช่วยกันอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ และให้ความสำคัญในเรื่องการรับประทานอาหารเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เมนูผัดผักรวมมิตร เป็นเมนูอาหารที่นำมาเสนอ เพราะสามารถทำรับประทานเองได้แบบง่าย รับประทานแล้ว สบาย เบากาย และมีกำลัง มีสารอาหารที่หลากหลาย เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

เมนูนี้มีฤทธิ์เย็นผสมร้อน
ใช้เวลาในการทำ 15-20 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น ผักกาดขาว ก้านบรอกโคลี แตงกวา ข้าวโพดอ่อน น้ำเปล่า
    • ฤทธิ์ร้อน  ฟักทอง​ แครอท  กระเทียม​ หอมหัวใหญ่  ดอกเกลือ​

วิธีทำ

    1. ล้าง หั่นผักต่าง ๆ เป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือหั่นเต๋า ตั้งกระทะ​ ใช้ไฟกลาง​ใส่กระเทียม​ หอมหัวใหญ่สับละเอียด​ ลงผัดจนมีกลิ่นหอม
    2. ใส่ผักตามลำดับขั้นตอนการสุก​ แตงกวา แครอท ก้านบรอกโคลี​ ก้านผักกาดขาว ข้าวโพดอ่อน ฟักทอง ใบผักกาดขาว ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว
    3. เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วปิดฝา อบไว้พอสุก เปิดฝาปรุงรสด้วยดอกเกลือ​ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลให้มีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันอยู่บ้าง โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ได้เพิ่มการปลูกผักไว้รับประทานเองเท่าที่สามารถทำได้มากขึ้น ส่วนที่ยังซื้อมารับประทานก็ยังมีอยู่ ค่อย ๆพัฒนาฝีมือไปเรื่อย ๆ หาความรู้เพิ่มเติมจากการอ่านตำรา ลงมือทำ สอบถามจากผู้รู้ ลองผิดลองถูก คิดไปทำไปปรับไป จนได้ผลผลิตมารับประทาน ที่หลากหลายมากขึ้น รู้สึกมีความมั่นคงในการดำรงชีวิตให้ปลอดภัยจากการระบาดของโรค COVID-19 และมั่นคงในการพึ่งตนด้าน อาหารได้มากขึ้นเรื่อย ๆ

อาหารที่เรารับประทานในยุคทุนนิยมนี้ เราไม่ทราบแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ไม่รู้ว่ากระบวนการผลิตเป็นอย่างไร และเมื่อร่างกายจำเป็นต้องรับประทานอาหาร หากเรายังหาแหล่งผลิตที่ปลอดภัยไม่ได้ การพึ่งตนมีความสำคัญไม่น้อย การค่อย ๆ หันมาปลูกพืชผักไร้สารพิษไว้รับประทานเอง เป็นทางเลือกที่ปลอดภัย และดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง โดยเฉพาะช่วงนี้ด้วยแล้ว การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นต้นทุนที่ดีที่จะต่อสู้กับโรคร้าย COVID-19ไม่ให้มากล้ำกลายคุกคามชีวิตเราได้เป็นอย่างดี

การมีหมู่มิตรดี มีศีล เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เกื้อกูลกันและกัน ได้มีผู้ให้ผู้รับ ได้แลกเปลี่ยนความรู้ความชำนาญกัน เกิดความศรัทธาเลื่อมใส ไว้เนื้อเชื่อใจ เคารพกันและกัน บางท่านทำกสิกรรมก็ได้แลกเปลี่ยนผลผลิตผักผลไม้หรือจำหน่ายในราคาที่เหมาะควร พึ่งพากันเป็นแหล่งผลิตอาหารที่ปลอดภัย เราก็มีพี่น้องในกลุ่มญาติธรรมชาวอโศก และจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมนี่แหละที่เป็นที่พึ่งอันอุดม ร้านค้าผักผลไม้ที่ไร้สารพิษที่ผ่านการคัดกรองแล้ว ยังพอหาได้ในเมืองอยู่ จึงยังพอมีให้ได้พึ่งพิงแหล่งอาหารที่ปลอดภัยอยู่บ้าง แต่หากทว่าสถานการณ์ COVID-19 ไม่ส่งผลกระทบเช่นปัจจุบันนี้ เราคงไม่นึกถึงการมาปลูกเองสักที

ผัดผักรวมมิตร มังสวิรัติ ในแบบฉบับนี้ เป็นเมนูที่รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย มีส่วนผสมของผักหลากหลาย เพื่อให้ได้สารอาหารจากพืชผักที่ร่างกายต้องการเพียงพอ แบบพอเพียง วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก เครื่องปรุงมีเพียงดอกเกลือที่ช่วยดึงความหวานจากผักต่าง ๆ ออกมา ได้รสชาติกลมกล่อมไม่จัดจ้าน รับประทานกับข้าวซ้อมมือหุงสุกร้อน ๆ แล้วร่างกาย เบาสบาย ดี เติมโปรตีนจากถั่วธัญพืชต่าง ๆ อีกนิด เพียงเท่านี้ ก็ทำให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมสู้กับภัยโรคร้าย COVID-19 ได้ดีทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *