ผัดผักบุ้งมังสวิรัติ : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม

ผัดผักบุ้งมังสวิรัติ : มาลิน จุ้ยทรัพย์เปี่ยม (เมฆ ลม ฟ้า)

ได้เทคนิคการทำเต้าหู้ คือ ผัดในกระทะ ใส่น้ำมันนิดเดียวเพื่อไม่ให้ติดกระทะ ผัดจนแห้ง เพื่อไล่กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ หลายคนอยากจะกินเต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ แต่พอนำมาปรุงอาหาร รับประทานไม่ค่อยได้ เพราะเหม็นหืนหรือเหม็นกลิ่นถั่ว แนะนำให้ผัดจนแห้ง กลิ่นจะหายไป

อาหารมีฤทธิ์ร้อนเย็น พอ ๆ กัน

ใช้เวลาประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • พริกขี้หนู 1 – 2 เม็ด
    • กระเทียม 4 – 5 หัว
    • เต้าเจี๊ยว 1/2 ชต.
    • ดอกเกลือ 1/2 ชช.
    • น้ำตาล น้อยกว่า 1/2 ชช.
    • น้ำมันพืช

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ผักบุ้ง 1 กำ
    • เต้าหู้ 1 ชิ้น
    • น้ำเปล่า

วิธีทำ

    1. ล้างผักบุ้งและหั่นเป็นท่อน ๆ ปอกกระเทียมและตำกระเทียมรวมกับพริกให้พอแหลก
    2. เตรียมเต้าหู้ ล้างน้ำ นำมาบี้เป็นชิ้นเล็กๆ
    3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย รอจนกระทะร้อน นำเต้าหู้ที่บี้ไว้มาผัด ผัดจนแห้งเป็นก้อนร่วน ๆ เพื่อให้กลิ่นถั่วหายไป เสร็จแล้วตักใส่จานต่างหาก
    4. ระหว่างนี้ นำจานเปล่ามาวาง นำใบผักบุ้งไว้ด้านล่างสุด ตามด้วยก้านผักบุ้ง ตามด้วยกระเทียม-พริกที่ตำไว้ เหยาะเต้าเจี๊ยว เกลือ น้ำตาล ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย
    5. ตั้งกระทะอีกรอบ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชอีกครั้ง รอจนกระทะร้อน
    6. นำจานที่เตรียมผักไว้ ลงไปผัดอย่างรวดเร็ว ใส่จาน ตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

แต่ก่อนเป็นคนไม่ชอบผัดผักบุ้ง เพราะติดที่ว่า ผัดที่ไร ออกมาสีไม่เขียว ดูไม่น่ากิน ทำทีไร ก็ไม่ได้เสียที จนคิดว่า ไม่ทำดีกว่า แต่พอมารับประทานมังสวิรัติ ไม่ทานเนื้อสัตว์แล้ว เมนูผัดผักบุ้ง คือ เมนูที่ทำบ่อย เทคนิคการผักคือ ใช้ไฟค่อนข้างร้อน แต่ผัดเร็ว ๆ เพราะผักบุ้งเป็นผักที่สุกได้ง่าย

Leave a Reply

Your email address will not be published.