ผัดเห็ดหอมใส่ผักไชยา : ประคอง เก็บนาค

ผัดเห็ดหอมใส่ผักไชยา : ประคอง เก็บนาค

เห็ดหอมสดสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู เมื่อนำมาทำเมนูร่วมกับผักสวนครัวที่หาได้ง่ายตามแนวรั้วบ้าน ก็กลายเป็นเมนูอาหารสุขภาพที่ได้รสชาติจากธรรมชาติ รับประทานแล้วเบากาย สบาย มีกำลัง

เมนูนี้เด่นไปทาง ฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน

ใช้เวลาในการปรุงประมาณ 10 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ผักไชยา 1 ถ้วย
    • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
    • มะเขือเทศ 1 ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • เห็ดหอมสด 1 ถ้วย
    • ถั่วฝักยาว 1 ถ้วย
    • พริกสด 1 เม็ด
    • กระเทียม 3 กลีบ
    • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1. ล้างผักต่าง ๆ ให้สะอาดและหั่นชิ้นพอคำเตรียมไว้
    2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป พอเริ่มร้อนใส่กระเทียมและพริกสดลงไปเจียวให้มีกลิ่นหอม
    3. ใส่เห็ดหอมสดลงไปผัดคลุกเคล้าพอสลด ใส่ถั่วฝักยาว เติมน้ำเปล่าลงไปด้วยเพื่อให้สามารถผัดได้ง่ายขึ้น พอทุกอย่างเริ่มสุกใส่มะเขือเทศและผักไชยาลงไป ผัดคลุกเคล้าและปิดฝา อบไว้สักครู่
    4. เมื่อทุกอย่างเริ่มสุก ปรุงรสด้วยดอกเกลือ ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูฝน ผักไชยาที่ปลูกไว้ตามแนวรั้ว เติบโตแผ่กิ่งก้านชูยอดอวบอ้วน จึงได้นำมาทำอาหารรับประทานเกือบทุกวัน แม้ปลูกไว้เพียงไม่กี่กอ แต่สำหรับการรับประทานคนเดียวแล้ว นับว่าทานไม่ทันกันเลยทีเดียว จากที่ทานผักลวกจิ้มเกลือ จิ้มน้ำพริกมาหลายวันแล้ว วันนี้จึงเปลี่ยนมาทำผัดใส่น้ำมันมะพร้าวดูบ้าง ปรากฎว่ามีรสชาติดี รับประทานแล้วมีพลัง ไม่ค่อยรู้สึกง่วงตอนเคี้ยวอาหารเหมือนเคย เบากาย มีกำลังขึ้นเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.