ผัดฉ่ากะหล่ำปลี : เอมอร แซ่ลิ้ม

ผัดฉ่ากะหล่ำปลี : เอมอร แซ่ลิ้ม (ขวัญไพรดิน)

อาหารผัด รสกลมกล่อมจากพืชผักหลากหลายชนิด ที่มีในครัว มีความเผ็ดจากกระชาย ให้ความเผ็ดร้อน ช่วยขับเหงื่อ และช่วยให้เลือดลมดี ปรับสมดุลร่างกายที่มีภาวะเย็น

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 10 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ฟักทองอ่อน
  • พริกหวาน

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • มันไข่ (มันเทศ)
  • กระชาย
  • กะหล่ำปลี
  • หอมใหญ่
  • กระเทียม
  • น้ำมันพืช
  • เกลือ

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมัน รอให้ร้อนเต็มที่ ใส่กระเทียม กระชาย พริกหวาน ลงผัดจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่มันไข่ (มันเทศ) ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ปิดฝา พอใกล้สุกตามด้วยฟักทองอ่อน หอมใหญ่ เติมน้ำเล็กน้อย
3. ผัดทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนทุกอย่างสุกดี โรยเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ได้กะหล่ำปลีไร้สารพิษมาหลายใบ ค่อย ๆ นำมาทำอาหาร ตามวัตถุดิบที่มีอยู่ ต้องการเพิ่มน้ำมัน และความร้อนจากอาหารเพื่อเคลื่อนความเย็นที่อยู่ในร่างกาย ทำให้เหงื่อออก รู้สึกสบายตัวขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published.