คั่วกลิ้งถั่วเขียว : จาริยา จันทร์ภักดี

คั่วกลิ้งถั่วเขียว : นางสาวจาริยา จันทร์ภักดี

เป็นเมนูปรับสมดุลช่วงฤดูฝน รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ พร้อมกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ผักบุ้ง ผักสลัด หรือผักสดอื่น ๆ จะเป็นผักลวกก็ได้เช่นกัน สามารถห่อข้าวกินระหว่างเดินทางได้สะดวก ไม่เปลืองที่จัดเก็บ สามารถราดข้าวปิดฝา ไม่เลอะเทอะ

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 15 นาที (ไม่รวมเวลาต้มถั่ว)


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ถั่วเขียว ต้มสุก 1 ถ้วย
    • ยอดผักไชยา 1 ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วย
    • ใบเล็บครุฑ 1 ถ้วย
    • ใบมะกรูด 4 ใบ
    • ตะไคร้ 2 ต้น
    • พริก 5 เม็ด
    • ขมิ้น 1 แขนง
    • กระเทียม 2 กลีบ
    • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
    • น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
    • ดอกเกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

    1. นำวัตถุดิบมาล้างให้สะอาด นำผักไชยามาลอกแล้วหั่นซอย นำใบเล็บครุฑมาซอย นำใบมะกรูดมาซอย นำตะไคร้มาซอย นำพริก ขมิ้นและกระเทียม มาตำให้ละเอียด เตรียมไว้
    2. นำกระทะตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมัน พอร้อนแล้วนำพริก ขมิ้นและกระเทียมที่ตำไว้ทั้งหมด ไปผัดคลุกกับถั่วเขียว คั่วทุกอย่างให้เข้ากันดี
    3. ใส่ผักไชยาและใบเล็บครุฑ เติมน้ำตาล ดอกเกลือ คั่วทุกอย่างสุกได้ที่ จึงโรยใบมะกรูด คั่วให้เข้ากันดี ชิมรสชาติ เตรียมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ตอนทำ : รู้สึกสะดวกมีผักและวัตถุดิบที่ปลูกไว้ในบ้านของตัวเอง ส่วนถั่วเขียวซื้อปลอดสารพิษจากข้างนอก
เมื่อรับประทาน : ทำเสร็จแล้ว รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รู้สึกรสดีมาก ทำให้รับประทานอาหารได้เพิ่มขึ้น และรับประทานผักสดได้มากขึ้นด้วย
หลังรับประทาน : เมื่อรับประทานแล้ว รู้สึกร่างกายอบอุ่นขึ้น เลือดสูบฉีดดี ได้สมดุลร้อนเย็นกำลังดี

Leave a Reply

Your email address will not be published.