ผัดฉ่ามังสวิรัติ : กมลชนก ทุมวงษ์

ผัดฉ่ามังสวิรัติ : กมลชนก ทุมวงษ์ (แหม่ม –ใจพอเพียง)

ผัดฉ่าเป็นเมนูที่มีสมุนไพรฤทธิ์ร้อนหลายชนิดเช่นกระชาย ใบมะกรูด พริกไทยสด พริกสด กระเทียม เหมาะสำหรับปรับสมดุลในผู้ที่มีภาวะเย็นหรือช่วงฝนตกทำให้มีสภาพอากาศเย็น และสถานการณ์ในตอนนี้มีโรคระบาคเชื้อโควิค กระชายจึงเป็นพืชสมุนไพรยอดฮิตในการต้านเชื้อโควิคอีกอย่างหนึ่ง 

เมนูนี้มีฤทธิ์เย็นผสมร้อน
ใช้เวลาปรุงประมาณ 20-25 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น
      1. เห็ดฟาง           1 ถ้วย
      2. เห็ดออรินจิ      1 ถ้วย
      3. ข้าวโพดอ่อน   3 ฝัก
      4. มะเขือยาว        1 ลูก
      5. มะเขือเปราะ    4 ลูก
      6. มะเขือเทศ       4 ลูก
    • ฤทธิ์ร้อน
      1. มะระขี้นก         2 ลูก
      2. ถั่วฝักยาว        2 ฝัก
      3. กระชาย       1/2 ถ้วย
      4. พริกไทยสด    3 ฝัก
      5. พริกชี้ฟ้า         2 ดอก
      6. ใบมะกรูด        5 ใบ
      7. พริกสด            3 เม็ด
      8. กระเทียม         3 กลีบ
      9. น้ำมัน               2 ช้อนโต๊ะ
      10. ดอกเกลือ
      11. น้ำตาล

วิธีทำ

    1. นำผักไปล้างและหั่น พักไว้
    2. โขลกพริกสดและกระเทียม พักไว้
    3. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน เจียวพริกกับกระเทียมให้หอม ใส่เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ และข้าวโพดอ่อน ผัดจนนิ่ม
    4. จากนั้นใส่ผักทุกอย่างที่เหลือลงไป ใส่น้ำนิดหน่อย ปิดฝา เมื่อทุกอย่างสุกปรุงด้วยดอกเกลือและน้ำตาล  ชิมรส ตักใส่ชามเสิร์ฟ

สภาวธรรม

วันนี้ไปเดินตลาดเห็นแม่ค้าขายกระชายบอกว่าขายดีมาก แพงด้วย เพราะคนหันมากินแบบปั่นกันเยอะ แหม่มก็ซื้อกระชายมานิดหน่อย นำผักในตู้เย็นที่มีมาทำเมนูผัดฉ่าได้อีกจานใหญ่ เพื่อปรับสมดุลในวันที่ฝนตกและมีสภาพอากาศเย็นได้อีกวันหนึ่ง ด้วยใจที่เบิกบาน

Leave a Reply

Your email address will not be published.